“Vòng lặp diệt vong” sẽ kích hoạt Bitcoin đạt 1 triệu USD vào 2030

(ĐTTCO) – Cựu CEO BitMEX, một trong những chuyên gia nổi tiếng nhất của thị trường tiền điện tử khẳng định Bitcoin sẽ có giá 1 triệu USD vào năm 2030, khi các quốc gia trên toàn thế giới xa lánh euro và đô la Mỹ.
Arthur Hayes – Cựu CEO BitMEX
Arthur Hayes – Cựu CEO BitMEX

Trong bài đăng blog mới nhất vào ngày 27-4, Arthur Hayes, cựu CEO của nền tảng phái sinh tiền điện tử khổng lồ BitMEX, đã đưa ra dự đoán giá cao ngất trời cho Bitcoin và vàng.

Bitcoin, vàng, hàng hóa… nhưng không phải tiền pháp định

Theo Hayes, trước các lệnh trừng phạt đối với Nga do cuộc xung đột quân sự  Ukraine, cả chính sách địa chính trị và kinh tế đang có những thay đổi lớn.

Khi Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu kiên quyết giảm sự phụ thuộc vào năng lượng và thực phẩm của Nga, hậu quả lâu dài chắc chắn là họ phải gánh chịu thiệt hại và đưa giá Bitcoin lên mặt trăng.

Lạm phát vốn dĩ đã ở mức cao nhất trong 40 năm trước khi xảy ra xung đột Ukraine hiện đang trở nên trầm trọng hơn bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây, trong khi Nga choáng váng với việc phương Tây đóng băng hàng trăm tỷ USD tài sản của mình ở nước ngoài.

Trong khi đó, Trung Quốc đang theo dõi tình hình với mục tiêu bảo vệ tài sản của mình không gặp phải động thái tương tự.

Kể từ cuối những năm 1990, chúng ta đã được chứng kiến vòng luẩn quẩn Trung Quốc bán hàng hóa giá rẻ cho phương Tây để đổi lấy tiền pháp định của họ, sau đó gửi lại ngoại tệ cho các nhà nhập khẩu để đổi lấy khoản nợ của chính phủ. Điều này giúp lãi suất luôn ở mức thấp và kết quả là hàng hóa của Trung Quốc thậm chí còn rẻ hơn.

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng, lạm phát và nguy cơ bị tịch thu tài sản đang dần thay đổi hiện trạng. Tuy nhiên, thay vì chuyển đổi mô hình sản xuất, Hayes tin rằng Trung Quốc cần phải tìm ra cách để giảm nguy cơ gặp phải các tình huống xấu nhất.

Hayes phân tích: “Không thể có chuyện Trung Quốc bán tài sản trị giá hàng nghìn tỷ USD và EUR mà không phá hủy hệ thống tài chính toàn cầu. Điều đó làm tổn hại cả phương Tây và Trung Quốc với mức độ nghiêm trọng tương đương như nhau.

Do đó, con đường ít phá hoại nhất đối với những tài sản đó là ngừng tái đầu tư trái phiếu đáo hạn trở lại hệ thống tài chính phương Tây. Trong phạm vi mà Trung Quốc hoặc các Ngân hàng Quốc doanh được ủy quyền của Trung Quốc có thể khai thác cổ phiếu và bất động sản phương Tây mà không ảnh hưởng đến thị trường, họ sẽ làm như vậy”.

Hayes đã xác định “hàng hóa có thể lưu trữ, vàng và Bitcoin” là những lối thoát tiềm năng cho Bắc Kinh. Trong khi tình hình như vậy sẽ xảy ra ở thời điểm cực đoan, không có cơ hội nào để Trung Quốc đảo ngược lập trường của mình về các vấn đề như khai thác Bitcoin.

Biểu đồ 1 tuần của BTC/USD, XAU/USD, S&P 500, Nsadaq 100 | Nguồn: TradingView

“Vòng lặp diệt vong” sẽ tạo ra Bitcoin trị giá 1 triệu USD, vàng 20.000 USD

Tuy nhiên, nổi bật hơn là triển vọng của bài viết về tương lai của các nền dân chủ phương Tây và đặc biệt là Liên minh Châu Âu.

Hayes lập luận rằng vì nền kinh tế châu Âu không thể tự duy trì nên việc đóng cửa Nga sẽ thổi bùng ngọn lửa không thể ngăn cản dẫn đến sự tan rã của khối liên minh này.

Các nhà xuất khẩu như Đức sẽ không thể cạnh tranh với Trung Quốc, trong khi lạm phát tràn lan sẽ gây bất đồng trong nội bộ EU giữa hai miền Nam – Bắc.

Khi liên minh tan rã, tiền sẽ được in với số lượng khổng lồ trong một nhóm các loại tiền địa phương khác nhau. Siêu lạm phát là điều không cần bàn cãi. Và một lần nữa, khi những người tiết kiệm ở châu Âu cảm nhận được khó khăn, họ sẽ chuyển sang tài sản có nguồn cung giới hạn như vàng và Bitcoin. Sự tan rã của EU tương đương với Bitcoin 1 triệu USD.

Mỗi Bitcoin trị giá 1 triệu USD cũng sẽ là kết quả của “vòng lặp diệt vong” trong chính sách tài chính phương Tây, đặc biệt là kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) như một công cụ để ngăn chặn phá sản.

Vàng hiện vẫn là kho lưu trữ giá trị hàng đầu và dự kiến sẽ có giá lên tới 20.000 USD/ounce vào cuối thập kỷ này.

Hayes khích lệ các Bitcoiner: “Vòng lặp diệt vong sẽ thúc đẩy BTC đến 1 triệu USD và vàng 10.000 USD – 20.000 USD vào cuối thập kỷ này. Chúng ta phải kêu gọi các quốc gia muốn tư lợi tiết kiệm một phần thặng dư tài khoản của họ bằng Bitcoin để các nền kinh tế tự cung tự cấp Bitcoin phát triển trên toàn cầu. Một lần nữa, không giống như vàng, Bitcoin phải di chuyển, nếu không thì mạng sẽ sụp đổ”.

Như đã báo cáo, Hayes không lạ gì với những dự đoán giá cao ngất ngưởng, chẳng hạn như giá BTC “tính bằng triệu USD” trong bài đăng trước của anh ấy vào tháng 3.

Các tin khác