Vụ SVB phá sản: SVB Financial mất quyền truy cập hồ sơ tài chính

Sau khi ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) được Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC) tiếp quản, SVB Financial - tập đoàn mẹ của SVB - đã mất quyền truy cập vào hồ sơ tài chính của mình.
Vụ SVB phá sản: SVB Financial mất quyền truy cập hồ sơ tài chính

Nếu đúng như vậy, ông sẽ là cựu tổng thống đầu tiên phải đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Dưới đây là một số câu hỏi chính về các vấn đề đang diễn ra trong trường hợp này.

Ông Trump bị buộc tội gì?

Vào năm 2016, ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels đã liên hệ với các cơ quan truyền thông đề nghị bán thông tin về những gì cô nói là ngoại tình giữa cô với ông Donald Trump vào năm 2006.

Nhóm của ông Trump biết được điều này, và luật sư của ông, Michael Cohen, đã trả 130.000 đô la cho bà Daniels để giữ im lặng.

Đây không phải là bất hợp pháp. Tuy nhiên, khi ông Trump hoàn trả cho ông Cohen, hồ sơ về khoản thanh toán này cho biết đó là chi phí pháp lý. Các công tố viên nói rằng điều này tương đương với việc ông Trump làm giả hồ sơ kinh doanh, đây là một tội nhẹ, nhưng là một tội hình sự, ở New York.

Các công tố viên cũng có thể cáo buộc rằng điều này vi phạm luật bầu cử, vì nỗ lực che giấu các khoản thanh toán của ông cho cô Daniels được thúc đẩy bởi việc không muốn cử tri biết ông có quan hệ tình cảm với cô ta. Che đậy bằng cách làm sai lệch hồ sơ sẽ là một trọng tội, đây là một cáo buộc nghiêm trọng hơn.

Ngay cả những người ủng hộ việc truy tố cũng thừa nhận rằng đây không phải là một trường hợp rõ ràng. Có rất ít tiền lệ cho một vụ truy tố như vậy và những nỗ lực trước đây nhằm buộc tội các chính trị gia vượt qua ranh giới giữa tài trợ cho chiến dịch tranh cử và chi tiêu cá nhân đều thất bại.

"Sẽ rất khó khăn," Catherine Christian, cựu công tố viên tài chính của luật sư quận thành phố New York, nói.

Ông Trump sẽ thực sự bị buộc tội?

Quyết định về việc có nộp đơn tố cáo hay không thuộc về Luật sư quận của Thành phố New York Alvin Bragg. Ông sẽ thành lập đại bồi thẩm đoàn để điều tra xem có đủ bằng chứng để truy tố hay không, và ông là người duy nhất biết liệu một bản cáo trạng sẽ được công bố.

Tuần trước, các luật sư của ông Trump nói rằng cựu tổng thống đã được đề nghị có cơ hội xuất hiện trước đại bồi thẩm đoàn, đây được coi là dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra sắp kết thúc.

Khoản thanh toán Stormy Daniels của ông Trump có hợp pháp không?

Các luật sư của cựu tổng thống đã hạ thấp các gợi ý rằng họ hoặc ông Trump có bất kỳ thông báo trước nào về một bản cáo trạng sắp xảy ra, nói rằng bình luận của ông Trump về việc đó diễn ra vào thứ Ba là dựa trên các báo cáo của phương tiện truyền thông.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu khác cho thấy đại bồi thẩm đoàn đang kết thúc. Cả Michael Cohen và cựu cố vấn pháp lý Robert Costello - hiện là một nhà phê bình sắc bén - dự kiến sẽ đưa ra lời khai.

Ông Costello sẽ được giới thiệu bởi đội bào chữa của ông Trump nhằm cố gắng làm mất uy tín lời khai của ông Cohen.

Điều gì xảy ra nếu ông Trump bị bắt?

Nếu bị buộc tội, các luật sư của ông Trump đã chỉ ra rằng việc bắt giữ cựu tổng thống sẽ tuân theo thủ tục tiêu chuẩn.

Điều đó có nghĩa là ông sẽ đi từ nhà của mình tại Mar-a-Lago ở Florida để xuất hiện tại tòa án Thành phố New York, hoàn tất với việc đăng ký chính thức, dấu vân tay và ảnh chụp.

Do tính chất lịch sử của một động thái như vậy và những lo ngại về an ninh liên quan, việc điều này sẽ diễn ra là không chắc chắn - và có thể sẽ là chủ đề đàm phán giữa văn phòng luật sư quận và nhóm của ông Trump.

Sau khi vụ án được đặt trước và một thẩm phán được chọn, các chi tiết khác sẽ được áp dụng, chẳng hạn như thời gian xét xử và các hạn chế đi lại có thể xảy ra cũng như các yêu cầu bảo lãnh đối với bị cáo.

Việc kết án về một tội nhẹ sẽ dẫn đến một khoản tiền phạt. Nếu ông Trump bị kết trọng tội, ông sẽ phải đối mặt với mức án tối đa là 4 năm tù, mặc dù một số chuyên gia pháp lý dự đoán khả năng phạt tiền cao hơn và rất khó xảy ra bất kỳ thời gian nào phải ngồi tù.

Sẽ có biểu tình?

Sau khi gợi ý trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng ông sẽ bị truy tố vào thứ Ba, ông Trump đã nhiều lần kêu gọi những người ủng hộ ông biểu tình rầm rộ: "CHÚNG TA KHÔNG THỂ CHO PHÉP ĐIỀU NÀY NỮA. HỌ ĐANG GIẾT QUỐC GIA CỦA CHÚNG TA KHI CHÚNG TA NGỒI XEM".

Ông Bragg có liên hệ chặt chẽ với cảnh sát New York và an ninh tòa án, theo một bức thư gửi cho bộ phận của ông đã bị rò rỉ cho báo chí vào Chủ nhật 19/3.

"Chúng tôi không dung thứ cho những nỗ lực đe dọa văn phòng của chúng tôi hoặc đe dọa luật pháp ở New York", ông viết.

"Các đối tác thực thi pháp luật của chúng tôi sẽ đảm bảo rằng bất kỳ mối đe dọa cụ thể hoặc đáng tin cậy nào đối với văn phòng sẽ được điều tra đầy đủ và các biện pháp bảo vệ thích hợp được áp dụng".

Tuy nhiên, tại thời điểm này, có rất ít bằng chứng cho đến nay về loại tổ chức các cuộc biểu tình lớn dẫn đến cuộc tấn công ngày 6 tháng 1.

Liệu ông Trump vẫn có thể tranh cử tổng thống?

Một bản cáo trạng hoặc thậm chí là một bản án hình sự sẽ không ngăn cản ông Trump tiếp tục chiến dịch tranh cử tổng thống của mình nếu ông lựa chọn như vậy - và ông Trump đã đưa ra mọi dấu hiệu cho thấy ông sẽ tiếp tục tiến lên bất kể điều gì xảy ra.

Trên thực tế, luật pháp Hoa Kỳ không có quy định nào ngăn cản một ứng cử viên bị kết tội vận động tranh cử và giữ chức vụ tổng thống - ngay cả khi phải ngồi tù.

Tuy nhiên, vụ bắt giữ ông Trump chắc chắn sẽ làm phức tạp chiến dịch tranh cử tổng thống của ông.

Mặc dù nó có thể khiến một số cử tri Đảng Cộng hòa tập trung xung quanh ứng cử viên đang tranh cử của họ, nhưng nó có thể khiến một ứng cử viên đang trong quá trình vận động tranh cử bị phân tâm đáng kể, đang cố gắng giành phiếu bầu và tham gia vào các cuộc tranh luận.

Nó cũng sẽ làm sâu sắc thêm và thổi bùng sự chia rẽ vốn đã gay gắt trong hệ thống chính trị Mỹ.

Những người bảo thủ tin rằng cựu tổng thống đang phải tuân theo một tiêu chuẩn công lý khác, trong khi những người theo chủ nghĩa tự do coi đây là vấn đề buộc những kẻ vi phạm pháp luật - ngay cả những người ở vị trí quyền lực cao nhất - phải chịu trách nhiệm.

Các tin, bài viết khác