Vương quốc Anh hoàn tất vòng đàm phán với Việt Nam để gia nhập CPTPP

(ĐTTCO) - Vương quốc Anh vừa kết thúc đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sau 21 tháng đàm phán, tin từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cho hay.

Quá trình đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP của Anh bắt đầu từ tháng 6-2021 và kết thúc sau vòng đàm phán tại Việt Nam. Sau vòng đàm phán này, đại diện của tất cả các nước thành viên CPTPP đồng thuận rằng Anh đã hoàn tất quá trình đàm phán gia nhập CPTPP.

Dự kiến, Anh sẽ chính thức ký kết và gia nhập CPTPP trong năm nay.

Sau khi Anh trở thành thành viên, khối thương mại tự do CPTPP sẽ trở thành thị trường của hơn 500 triệu dân với tổng GDP ước tính đạt 11.000 tỷ bảng Anh.

Với nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới tính theo GDP năm 2021 và thị trường 67 triệu người tiêu dùng, Anh là một thị trường hấp dẫn đối với Việt Nam. Việc mở rộng CPTPP với sự gia nhập của Anh sẽ giúp CPTPP đa dạng hóa chuỗi cung ứng nội khối, xóa bỏ các rào cản thương mại và thúc đẩy giao thương giữa các doanh nghiệp của quốc gia này với các nước thành viên.

Vương quốc Anh hoàn tất vòng đàm phán với Việt Nam để gia nhập CPTPP ảnh 1

Sau khi Anh trở thành thành viên, khối thương mại tự do CPTPP sẽ trở thành thị trường của hơn 500 triệu dân với tổng GDP ước tính đạt 11.000 tỷ bảng Anh. Ảnh minh họa

Đối với Việt Nam, việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP sẽ bổ sung cho Hiệp định Thương mại tự do Vương quốc Anh - Việt Nam (UKVFTA) hiện có và nâng cấp mối quan hệ song phương của 2 nước với các mức thuế ưu đãi bổ sung.

Việc gỡ bỏ các rào cản thương mại sẽ hỗ trợ an ninh kinh tế chung của Anh và Việt Nam khi 2 nước tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của nhau và đa dạng hóa hoạt động thương mại. Những lợi ích này sẽ xúc tiến thương mại, hỗ trợ nền kinh tế và tăng thêm cơ hội cho các doanh nghiệp của 2 nước.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew bày tỏ cảm ơn tất cả các quốc gia thành viên CPTPP đã hợp tác và hỗ trợ Vương quốc Anh trong suốt quá trình gia nhập.

“Việc Việt Nam là nước chủ nhà của vòng đàm phán cuối cùng có ý nghĩa rất đặc biệt trong bối cảnh Vương quốc Anh và Việt Nam kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2023. Tôi rất vui mừng khi CPTPP sẽ bổ sung thêm cho hiệp định thương mại tự do giữa 2 nước và tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại đang phát triển giữa Vương quốc Anh và Việt Nam”, Đại sứ Iain Frew nói.

Các tin, bài viết khác