Warren Buffett xả 13,3 tỷ USD cổ phiếu: Dấu hiệu cảnh báo cho Bitcoin và tài sản rủi ro?

(ĐTTCO) - Có vẻ như tỷ phú Warren Buffett chuyển vốn sang tiền mặt để chuẩn bị cho rủi ro sụp đổ giá tài sản rủi ro sắp tới. Với việc Bitcoin tăng 70% từ đầu năm đến nay và tương quan với cổ phiếu, các nhà đầu tư Bitcoin có nên chuẩn bị cho thảm họa tiềm ẩn của thị trường cổ phiếu không?
Warren Buffett xả 13,3 tỷ USD cổ phiếu: Dấu hiệu cảnh báo cho Bitcoin và tài sản rủi ro?

“Thời kỳ đáng kinh ngạc” đã qua

Theo báo cáo thu nhập hàng quý mới nhất, Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã xả 13,3 tỷ USD cổ phiếu và tăng tiếp xúc với tiền mặt cũng như trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ trong quý 1. Trong khi đó, công ty chuyển 4,4 tỷ USD để mua cổ phiếu của chính mình và 2,9 tỷ USD vào cổ phiếu của các công ty giao dịch công khai khác.

Thị trường coi hoạt động của Berkshire Hathaway là một chỉ số quan trọng để đánh giá tình hình nền kinh tế Hoa Kỳ, do công ty nắm giữ nhiều loại cổ phiếu từ đường sắt Hoa Kỳ đến các công ty điện lực và kinh doanh bán lẻ.

Nhưng nhà đầu tư 92 tuổi không còn lạc quan nữa, dù từng ghi nhận sự tăng trưởng của nền kinh tế nước này là nhờ sự thành công của Berkshire Hathaway.

“Phần lớn các hoạt động kinh doanh của chúng tôi sẽ báo cáo thu nhập năm nay thấp hơn năm ngoái”, Buffett cho biết vào cuối tuần trước tại một sự kiện. Ông nói thêm rằng “giai đoạn đáng kinh ngạc” đối với nền kinh tế Hoa Kỳ đã sắp kết thúc trong 6 tháng qua.

Berkshire đã tăng dự trữ tiền mặt thêm 2 tỷ USD lên 130,6 tỷ USD trong quý 1/2023, mức cao nhất kể từ cuối năm 2021 khi cổ phiếu bước vào chu kỳ giảm giá. Hơn nữa, công ty nắm giữ lượng lớn tiền mặt dưới dạng trái phiếu kho bạc ngắn hạn và tiền gửi ngân hàng do lãi suất cao hơn gần 5%.

Nói cách khác, Buffett đang chuẩn bị cho rủi ro sụp đổ tiềm ẩn của thị trường cổ phiếu, đặc biệt là khi cuộc khủng hoảng ngân hàng Hoa Kỳ tiếp tục diễn ra.

Giá Bitcoin vẫn tương quan với Nasdaq

Khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu ngày càng tăng cũng có nguy cơ gây áp lực giảm giá đối với Bitcoin, do tương quan trong 100 tuần với Nasdaq đạt mức cao nhất khoảng 0,42%.

Hơn nữa, nhà phân tích Mike McGlone của Bloomberg Intelligence dự đoán giá Bitcoin có thể sẽ là chỉ số báo hiệu sụp đổ cổ phiếu.

“Bitcoin có thể tăng tốc độ sụt giảm đối với tài sản rủi ro. Nếu điều tồi tệ nhất chưa kết thúc đối với tài sản rủi ro, Bitcoin có thể dẫn đến mức giảm thấp hơn. Bitcoin tăng khoảng 70% vào năm 2023 tính đến ngày 2/5 so với 20% của chỉ số cổ phiếu và những chỉ số đó có thể bật lên trong các thị trường gấu rộng lớn hơn. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) vẫn đang thắt chặt chính sách tiền tệ vào tháng 5 và nhiều xu hướng đang cố gắng trụ vững có thể báo hiệu thua lỗ, trừ khi tài sản rủi ro giảm xuống để giảm bớt lạm phát”.

Chỉ số tương quan Bitcoin-NASDAQ | Nguồn: Bloomberg Intelligence

Trong ngắn hạn, có rất ít khả năng giảm lạm phát trong tháng 4 từ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ ngày 10/5. Theo khảo sát của Bloomberg, các nhà kinh tế kỳ vọng CPI cơ bản sẽ không thay đổi ở mức khoảng 5%, nghĩa là sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất sắp tới.

Mặt khác, lạm phát giảm mạnh sẽ khiến Fed cân nhắc tạm dừng hoặc thậm chí cắt giảm lãi suất trong tình huống diều hâu.

Hiện tại, dữ liệu của các quỹ tương lai của Fed cho thấy có khả năng xảy ra ít nhất 5 lần cắt giảm lãi suất trong khoảng thời gian từ tháng 5/2023 đến tháng 1/2024 – điều có thể dội một gáo nước lạnh vào chiến lược tránh rủi ro của Buffett.

Dự báo lãi suất quỹ của Fed | Nguồn:Bloomberg

Giá Bitcoin có thể giảm dưới 25.000 USD một lần nữa?

Bitcoin đã giảm khoảng 6% trong tuần qua và giao dịch ở mức thấp nhất là 27.350 USD vào ngày 9/5.

Đáng chú ý, điều này đã kéo giá xuống dưới đường trung bình động hàm mũ 50 ngày (EMA 50 ngày, sóng đỏ) gần 27.950 USD.

Phe gấu Bitcoin hiện đang để mắt đến mốc 27.000 USD là mục tiêu giảm giá tiếp theo dựa trên lịch sử gần đây của mức giá này.

Biểu đồ giá BTC hàng ngày | Nguồn: TradingView

Bitcoin sẽ phá vỡ dứt khoát dưới mức hỗ trợ 27.000 USD trong trường hợp lãi suất tiếp tục tăng, có thể kéo BTC xuống EMA 200 ngày (sóng xanh) gần 24.600 USD. Nói cách khác, Bitcoin giảm 10% vào tháng 6.

Ngược lại, phục hồi từ 27.000 USD làm tăng khả năng retest mức kháng cự 30.000 USD và tiếp tục xu hướng tăng trong vài tháng qua.

Các tin khác