WHO và UNICEF sẽ tìm nguồn vaccine cho Việt Nam

(ĐTTCO) - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm này, WHO và UNICEF đã thống nhất tìm nguồn vaccine cho Việt Nam.
WHO và UNICEF sẽ tìm nguồn vaccine cho Việt Nam

Chiều 14-6, trao đổi với báo chí về tình trạng thiếu vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng làm gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, đối với 9 loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng được sản xuất trong nước, hiện đã hết vaccine DPT ngừa bạch hầu - ho gà - uốn ván (mũi tiêm nhắc lại cho trẻ 18-24 tháng tuổi).

Tuy nhiên, việc thiếu vaccine nằm trong khoảng thời gian trẻ chưa đến thời hạn tiêm nhắc lại vì tháng 3 vừa qua, chúng ta đã thực hiện tiêm cho trẻ. Do đó, ngay sau khi triển khai thực hiện đấu thầu, mua sắm vaccine thì chúng ta vẫn kịp có vaccine DPT để tiêm cho trẻ đến 24 tháng tuổi. Các nhà sản xuất vaccine DPT cũng khẳng định, luôn sẵn sàng cung ứng ngay vaccine này cho chương trình tiêm chủng mở rộng khi có quyết định về thực hiện đấu thầu, mua sắm.

Đối với các loại vaccine khác trong chương trình tiêm chủng mở rộng cơ bản không thiếu và các trạm y tế xã/phường vẫn tiêm bình thường cho trẻ.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, trong số các loại vaccine tiêm chủng mở rộng, hiện duy nhất vaccine “5 trong 1” nhập khẩu (bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan siêu vi B - viêm màng não mủ do Hib) là bị thiếu nhiều tháng nay.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thông tin về các giải pháp khắc phục tình trạng thiếu vaccine

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thông tin về các giải pháp khắc phục tình trạng thiếu vaccine

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, việc thiếu vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng thời gian qua do không có ngân sách nhà nước cấp cho Bộ Y tế để mua sắm, đấu thầu, đàm phán giá mua vaccine.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, để giải quyết tình trạng thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng, Bộ Y tế đã làm việc với các đối tác. Đến thời điểm này, WHO và UNICEF đã thống nhất tìm nguồn vaccine cho Việt Nam.

Theo đó, trên 200.000 liều vaccine “5 trong 1” các tổ chức này sẽ hỗ trợ khẩn cấp cộng với hơn 65.000 liều từ các nguồn tài trợ trong nước sẽ đảm bảo được số vaccine ưu tiên tiêm cho trẻ ở độ tuổi tiêm loại vaccine này. Với số vaccine hỗ trợ này, Bộ Y tế sẽ ưu tiên phân bổ cho trẻ em ở vùng sâu vùng xa, vùng điều kiện khó khăn, nơi trẻ em khó tiếp cận nguồn vaccine dịch vụ. Hiện, các đơn vị của bộ đang làm các thủ tục để tiếp nhận nguồn hỗ trợ này.

Chương trình tiêm chủng mở rộng thiếu vaccine làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh ở trẻ em

Chương trình tiêm chủng mở rộng thiếu vaccine làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh ở trẻ em

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, bộ đã làm việc và thống nhất báo cáo với đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa nội dung về việc tiếp tục bố trí ngân sách trung ương để Bộ Y tế tiếp tục thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng một cách hiệu quả và thống nhất trên toàn quốc. Như vậy, việc triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng trong năm nay và những năm tiếp theo sẽ không còn vướng mắc.

Các tin khác