Xe máy điện trong cuộc cách mạng di chuyển xanh, bền vững

(ĐTTCO)-Xe máy điện với những ưu điểm về tính năng vận hành, thân thiện môi trường ngày càng được tin dùng để thay thế cho các loại phương tiện giao thông truyền thống.
Xe máy điện VinFast nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng tại Triển lãm Green Growth Show 2023
Xe máy điện VinFast nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng tại Triển lãm Green Growth Show 2023

Nhu cầu xe máy điện ngày càng tăng cùng nhận thức về môi trường

Người dùng đang có xu hướng lựa chọn xe điện thay cho phương tiện chạy xăng truyền thống. Bằng chứng là trong nửa đầu năm 2023, thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) cho thấy, doanh số xe máy chạy xăng tại Việt Nam chỉ đạt hơn 1,2 triệu chiếc, giảm tới 13,1% so với năm 2022. Đây là thực tế đã được dự báo trước khi những dấu hiệu sụt giảm của thị trường xe máy sử dụng động cơ đốt trong đã xuất hiện trong khoảng 3 năm gầy đây.

Ngược lại, xe máy điện ngày càng là lựa chọn ưu tiên của người dùng. Theo Bộ Công Thương, doanh số tiêu thụ xe máy điện tại Việt Nam đã tăng khoảng 30% – 35% trong những năm gần đây.

Theo đánh giá, một phần quan trọng dẫn tới sự phát triển của xe điện bởi người dùng ngày càng có ý thức bảo vệ môi trường. Thống kê cho thấy, xe mô tô, xe gắn máy sử dụng động cơ đốt trong thải ra tới 94% lượng hydrocarbure, 87% lượng cacbon monoxit, 57% lượng oxit nito trong tổng lượng phát thải của các loại xe cơ giới. Tình trạng này không chỉ có tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP. HCM, mà còn xảy ra tương tự tại nhiều địa phương khác trên cả nước. Hậu quả của quá trình này là ngày càng nhiều các bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới cuộc sống của con người.

Phát thải từ phương tiện giao thông là nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn

Phát thải từ phương tiện giao thông là nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn

Xe máy điện kiến tạo di chuyển xanh

Sự chuyển dịch sang những phương tiện xanh đang có thêm động lực từ các chính sách mới. Nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông, Chính phủ đã ban hành “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2050”. Chiến lược khẳng định tăng trưởng xanh là chìa khóa vàng giúp sử dụng hiệu quả tài nguyên đồng thời giảm phát thải khí, hạn chế tình trạng nóng lên của trái đất, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

Chính phủ cũng đưa ra mục tiêu cụ thể cho sự phát triển xe điện tại Quyết định số 876/QĐ-TTg. Theo đó, đến năm 2050, 100% phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chuyển đổi sang sử dụng điện, năng lượng xanh.

Đặc biệt, đóng góp đáng kể giúp phát triển phương tiện xanh trong cộng đồng là các hãng xe máy điện với những sản phẩm đa dạng về mẫu mã, mang nhiều công nghệ hiện đại. Nổi bật trong số này, không thể không kể tới VinFast – hãng xe Việt đã phát triển các dòng xe máy điện ngay khi tham gia ngành công nghiệp ô tô. Tính từ đầu năm đến hết tháng 8/2023, hơn 25.000 xe máy điện đã được bán ra thị trường, cho thấy sự dịch chuyển và đón nhận mạnh mẽ từ người tiêu dùng.

Điều VinFast thuyết phục người dùng là những thế hệ xe máy điện có thiết kế đẹp, hiện đại, nhiều tính năng thông minh, hệ sinh thái dịch vụ đầy đủ, tiện lợi. Đó là lí do, trong rất nhiều sự kiện, xe máy điện VinFast luôn là tâm điểm được quan tâm của người dùng.

Một ví dụ cụ thể là chuỗi triển lãm VinFast – Vì tương lai xanh diễn ra từ tháng 7/2023, tại 11 tỉnh thành phố đã thu hút hơn 140 nghìn lượt khách tham quan, tìm hiểu các dòng xe điện VinFast. Hay gần đây, gian trưng bày các dòng xe điện thông minh của VinFast tại triển lãm Green Growth Show 2023 TP. Hồ Chí Minh cũng đã thu hút rất nhiều người dân và du khách. Sự kiện quy tụ 100 doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế với các sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh tiêu biểu từ năng lượng xanh; giao thông xanh; đô thị xanh…

Góp mặt tại triển lãm, VinFast không chỉ gây ấn tượng với những sản phẩm xe máy điện thế hệ mới trang bị pin LFP hiện đại, tuổi thọ cao, thiết kế thời trang mà còn mang đến câu chuyện về xu hướng di chuyển xanh, lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường bền vững.

Rất nhiều người dùng cũng như các chuyên gia đánh giá, VinFast đã và đang giúp thay đổi thói quen di chuyển của cộng đồng, từ đó giúp Việt Nam đi nhanh hơn trên hành trình hiện thực hóa cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Khách hàng có thể tham khảo thông tin mới nhất về sự kiện và sản phẩm xe máy điện VinFast tại website xemaydien.vinfastauto.com.​​

Các tin khác