Xe sang trốn thuế nhập theo hình thức biếu tặng

(ĐTTCO) - Tổng cục Thuế cho biết phần lớn xe nhập về Đà Nẵng theo hình thức biếu tặng đều là xe sang, giá trị lớn nhưng khi xuất bán, giá ghi trên hóa đơn lại chỉ còn một nửa.

(ĐTTCO) - Tổng cục Thuế cho biết phần lớn xe nhập về Đà Nẵng theo hình thức biếu tặng đều là xe sang, giá trị lớn nhưng khi xuất bán, giá ghi trên hóa đơn lại chỉ còn một nửa.

Trong một công văn gần đây gửi Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Cục Thuế Đà Nẵng báo cáo có hiện tượng một số đối tượng lợi dụng chính sách nhập khẩu xe ôtô theo đường biếu tặng để trốn thuế. Tại hội nghị sơ kết ngành, lãnh đạo Cục Thuế Đà Nẵng cũng thừa nhận đang "lúng túng" trong việc xử lý những ôtô dạng này, khi hầu hết xe được nhập theo con đường quà biếu, tặng đều có dung tích xilanh lớn, có thể lên tới hơn 6.0. Hiện chưa có thông tin phản ánh tình trạng này từ các địa phương khác.

Trả lời thắc mắc này, Tổng cục Thuế vừa yêu cầu Đà Nẵng rà soát, lập danh sách các cơ sở kinh doanh ôtô theo hình thức quà biếu tặng, số lượng xe đã bán cho bên thứ hai, danh sách những cá nhân, tổ chức mua lại xe...

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng cho biết, đa số xe nhập khẩu theo hình thức biếu tặng về Đà Nẵng là xe có giá trị lớn nhưng giá trị hoá đơn khi xuất bán lại rất thấp. Mức giá này theo đánh giá là không phù hợp với giá giao dịch trên thị trường và chỉ bằng 50-60% giá vốn xe theo xác định của cơ quan hải quan.

Cục Thuế Đà Nẵng cũng cho hay, doanh nghiệp nhập khẩu xe theo dạng biếu, tặng thường bán ngay và giải thể hoặc bỏ trốn ngay sau khi thông quan.

Vì vậy, với các cơ sở đã chuyển nhượng ôtô có nguồn gốc là quà biếu, tặng còn hoạt động kinh doanh, ngành thuế yêu cầu kiểm tra ngay để xác định nghĩa vụ thuế. Nếu đã chuyển nhượng xe nhưng thông báo giải thể, không thực hiện quyết toán thuế hoặc bỏ trốn, các cục thuế địa phương phải phối hợp với cơ quan liên quan thực hiện đúng quy định.

Ngoài ra, ngành thuế sẽ áp dụng biện pháp kiểm soát bằng cách cập nhật cơ sở dữ liệu và trang thông tin điện tử ngành thuế, công khai danh sách doanh nghiệp kinh doanh không nộp thuế, trốn thuế và toàn bộ chứng từ, hóa đơn đã phát hành của doanh nghiệp này nhưng chưa hoặc không nộp thuế.

Các tin khác