Xét nghiệm nhanh Covid-19 tại các sân bay, cửa khẩu

(ĐTTCO) - Chiều 9-9, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 đã họp, nghe báo cáo về tình hình dịch Covid-19; bàn về sản xuất sinh phẩm xét nghiệm mới (test kit), kinh nghiệm các nước tổ chức xét nghiệm người nhập cảnh tại sân bay.

Thường trực Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, với yêu cầu phải chung sống an toàn với dịch bệnh, mở cửa đón chuyên gia, nhà đầu tư phục vụ phát triển kinh tế nên cần thiết thực hiện xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên ngay tại các cửa khẩu, sân bay, bệnh viện, sự kiện tập trung đông người… để sàng lọc, phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm bệnh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Qua thảo luận về kinh nghiệm các nước, các thành viên ban chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế lên ngay kế hoạch tổ chức đón, xét nghiệm người nhập cảnh tại các sân bay quốc tế khi chúng ta sắp mở trở lại một số đường bay quốc tế.

Bộ Y tế, Bộ KH-CN, các đơn vị liên quan cần tạo điều kiện tối đa để thử nghiệm tất cả các loại kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên do doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu, sản xuất. Nếu những loại kit này sử dụng tốt, giá thành thấp thì có thể tính đến phương án mở rộng xét nghiệm nhanh ở các bệnh viện, sự kiện tập trung đông người. Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế tiếp tục siết chặt các giải pháp phòng chống dịch bệnh trong các cơ sở khám chữa bệnh, không để mầm bệnh trong cộng đồng lây nhiễm vào các bệnh viện.


Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cũng cho biết, trong ngày, cả nước ghi nhận thêm 5 ca mắc mới Covid-19  (từ ca thứ 1.055 đến 1.059) và đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Như vậy, cả nước tiếp tục trải qua 7 ngày liên tiếp không có ca mắc mới trong cộng đồng. Trong ngày có 21 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh. 

Cùng ngày, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, qua xét nghiệm diện rộng theo hộ gia đình nhằm phát hiện sớm người mắc Covid-19 trong cộng đồng đã xác định 70.972 người đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Sắp tới, TP Đà Nẵng sẽ triển khai lấy mẫu xét nghiệm giai đoạn tiếp theo.

Các tin, bài viết khác