Xét xử vụ án MobiFone mua cổ phần AVG: Lời khai bất nhất của ông Nguyễn Bắc Son

(ĐTTCO) - Trong ngày thứ 2 phiên xử sơ thẩm vụ án Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), trong buổi sáng, cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son đã thay đổi lời khai, phủ nhận việc được tặng 3 triệu USD... Song, đến đầu giờ chiều, ông Son lại thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Xét xử vụ án MobiFone mua cổ phần AVG: Lời khai bất nhất của ông Nguyễn Bắc Son
Quanh co, chối tội rồi... nhận tội
Khi phần thẩm vấn các bị cáo đang diễn ra, hội đồng xét xử (HĐXX) yêu cầu triệu tập ông Nguyễn Bắc Son trở lại sau khi cách ly ngày đầu phiên tòa nhằm làm rõ thời gian giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ TT-TT của ông Son, qua dự án MobiFone (dự án) mua cổ phần của AVG, ông Son đã giao trực tiếp cho những ai. Trả lời HĐXX, ông Son nói có giao cho ông Trương Minh Tuấn (khi đó là Thứ trưởng Bộ TT-TT) và ông Phạm Đình Trọng (Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT-TT). Nhưng với ông Trọng không có văn bản riêng biệt mà chỉ dựa vào Quyết định số 128 về phân công nhiệm vụ của Vụ Quản lý doanh nghiệp.
Trong quá trình chỉ đạo thực hiện dự án, ông Son khai mình chỉ đạo chung, các văn bản gửi lên cho ông đều được gửi lại cho Vụ Quản lý doanh nghiệp nghiên cứu, đề xuất. Qua dự án này, ông Son thừa nhận mình là người giới thiệu AVG cho MobiFone, nhưng không chỉ đạo đưa danh mục giao dịch của dự án là “Mật” HĐXX cũng làm rõ sau khi Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 2678 ngày 14-12-2015 về việc truyền đạt ý kiến của Thủ tướng “Chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua cổ phần của AVG”, ông Nguyễn Bắc Son đã có bút phê ngày 15-12-2015 chuyển Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Hồng Hải chỉ đạo Vụ Quản lý doanh nghiệp xây dựng văn bản chỉ đạo MobiFone thực hiện theo tinh thần Thông báo số 2678, triển khai dự án trong năm 2015. Tại phiên xét xử, tòa cũng làm rõ ông Son đã có bút phê vào phiếu tờ trình của Vụ Quản lý doanh nghiệp đối với dự thảo Quyết định 236 (về phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone).
Quyết định này sau đó giao ông Trương Minh Tuấn ký. Lý do ông Nguyễn Bắc Son không trực tiếp ký bởi theo bị cáo này, ông Trương Minh Tuấn đã được ông giao việc từ đầu và là người phụ trách tổ thẩm định dự án. “Sau này chúng tôi mới nhận thức việc ra Quyết định 236 là sai phạm. Còn việc mua AVG với giá đó chúng tôi không biết là cao hay thấp, bởi lúc đó chấp thuận và tôn trọng đề xuất của MobiFone”, ông Son nói và cho biết mình cũng không chỉ đạo MobiFone ký thỏa thuận và chuyển nhượng cổ phần của AVG vào ngày 25-12-2015.
Ông Son sau đó bị HĐXX chỉnh bởi với tư cách là người đứng đầu Bộ TT-TT nhưng đã không nắm rõ nội dung trong thông báo của Văn phòng Chính phủ. HĐXX cho rằng: “Một thông báo khác với một quyết định thì không thể coi thông báo như là một quyết định. Việc chấp thuận chủ trương đầu tư khác với quyết định để từ đó yêu cầu ông Trương Minh Tuấn ký Quyết định 236. Với vị trí, vai trò và năng lực của bị cáo, HĐXX hỏi lại để đánh giá thái độ khai báo của bị cáo”.
Về số tiền 3 triệu USD nhận từ Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG), lúc đầu, ông Son phủ nhận và cho biết, lời khai với cơ quan điều tra trước đó do tinh thần hoảng loạn. Ông Son cũng bị cáo buộc nhận tiền từ Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên. MobiFone) và Cao Duy Hải (cựu thành viên HĐTV, cựu Tổng giám đốc MobiFone) sau khi dự án thành công, nhưng ông Son cũng phủ nhận.
Đến buổi chiều, ông Son lại thay đổi lời khai buổi sáng với lý do những ngày qua tâm trạng căng thẳng, sức khỏe yếu, thần kinh không ổn định. Theo đó, ông Son xin được giữ nguyên lời khai với cơ quan điều tra trước đây, thừa nhận có nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ nhưng dùng chi tiêu cá nhân chứ không đưa con gái và hứa sẽ cố gắng trả lại. Ông Son đã thừa nhận có nhận tiền từ 2 bị cáo Trà và Hải nhưng ông Son không nhận mình là người chủ mưu của vụ việc.
Biết sai nhưng vẫn làm
Trình bày trước HĐXX, bị cáo Phạm Thị Phương Anh, cựu  Phó Tổng Giám đốc MobiFone, cho biết, mình tham gia dự án với tư cách Tổ trưởng tổ giúp việc mua bán doanh nghiệp và Phó Tổng Giám đốc MobiFone. Bị cáo tham gia 7 báo cáo với các nội dung, ý kiến về tình hình tài chính của AVG, sau đó trình tổng giám đốc. Phương Anh đã “cảnh báo” AVG lỗ lũy kế, trị giá mảng truyền hình chỉ còn hơn 600 tỷ đồng. 
Một nội dung khác mà HĐXX cũng muốn làm rõ đối với Phương Anh là trong các văn bản thể hiện cơ cấu vốn để thực hiện dự án tỷ lệ 30-70 (30% vốn tự có của MobiFone và 70% vốn vay ưu đãi Chính phủ), nhưng khi thực hiện đã lấy 100% vốn tự có của MobiFone để chi trả dự án. Bị cáo này khẳng định mình chỉ thực thi nhiệm vụ và nhìn nhận thực hiện như vậy là sai, đồng thời thừa nhận mình bị truy tố tội danh “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” hoàn toàn chính xác.
Trong khi đó, Phan Thị Hoa Mai, thành viên HĐTV MobiFone, khai tham gia dự án nhưng không có nhiệm vụ cụ thể nào. Song, bị cáo cho biết có tham gia cuộc họp tháng 12-2015 về nội dung chuẩn bị nguồn vốn cho dự án. “Bị cáo không có cơ sở để phản đối, bởi những nội dung là do giám đốc trình lên. Bị cáo không nhất trí một mức giá nào trong dự án ở tất cả các cuộc họp, nhưng cũng không phản đối. Bị cáo đã thực hiện trọn nhiệm vụ của bản thân với HĐTV, đến nay bị cáo biết dự án này sai và ý thức được có phần sai phạm từ việc biểu quyết đồng ý và ký vào biên bản”, Hoa Mai trình bày.

Các tin khác