Xóa gánh nặng kẹt xe những ngày lễ, Tết

(ĐTTCO)- Nhờ việc đầu tư mạnh mẽ hạ tầng giao thông, nhiều tuyến đường được mở rộng, mở mới, đã xóa dần những điểm đen kẹt xe trên tuyến đường huyết mạch từ TP Hồ Chí Minh về ĐBSCL.
Xóa gánh nặng kẹt xe những ngày lễ, Tết

Kẹt xe luôn là đặc sản trên tuyến quốc lộ về miền Tây vào các dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của những năm trước đây. Điều này được thể hiện rất rõ trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay.

Ngã ba An Thái Trung (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) là một trong những điểm đen kẹt xe trong dịp lễ, Tết những năm trước đây.

Theo người dân, suốt dịp lễ kéo dài 4 ngày không xảy ra tình trạng kẹt xe. 4/9 là ngày cuối cùng nghỉ lễ, theo thông lệ, công nhân sẽ trở lại miền Đông làm việc rất nhiều, tuy nhiên, khu vực này cũng khá thông thoáng.

Theo ghi nhận, các điểm nóng về tình trạng kẹt xe trên QL1A từ miền Tây đi TP Hồ Chí Minh đã không xuất hiện trong dịp lễ 2/9 năm nay. Ngoài sự chủ động sắp xếp lịch đi lại hợp lý của người dân thì việc Chính phủ tăng cường đầu tư hạ tầng giao thông tại khu vực ĐBSCL những năm qua đã bắt đầu phát huy hiệu quả.

Khoảng 2 năm trở lại đây tình trạng kẹt xe trên QL1A vào các dịp lễ, Tết đã giảm đáng kể. Ngoài việc tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đưa vào khai thác đã giảm áp lực đáng kể cho tuyến QL1A thì người dân cũng đã chủ động hơn trong việc sắp xếp lịch đi lại trong dịp nghỉ dài.

Hệ thống giao thông được đầu tư mạnh mẽ trong những năm qua không chỉ giải quyết khá tốt tình trạng kẹt xe vào dịp lễ tết mà lớn hơn còn tạo đòn bẩy cho sự phát triển kinh tế xã hội khu vực ĐBSCL.

Sự phát triển này càng vững chắc hơn khi các công trình giao thông quan trọng khác như cầu Mỹ Thuận 2, cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ sẽ hoàn thành trong năm nay. Cùng với đó là hàng loạt tuyến cao tốc đang được triển khai, hứa hẹn sẽ tạo nền tảng cho sự bứt phá của vùng châu thổ Cửu Long.

Các tin khác