Xoay xở thưởng tết cho người lao động

(ĐTTCO) - Trong khi một số ít doanh nghiệp (DN) tìm cách duy trì các khoản thưởng như hàng năm (dù số tiền có ít hơn), thì phần lớn DN tại TPHCM cho biết rất khó để thưởng lương tháng 13. 

Tuy nhiên, hầu hết các DN nhận định, phần thưởng tết năm nay có ý nghĩa lớn đối với người lao động sau dịch bệnh, nên rất cố gắng xoay trở để chăm lo cho người lao động được tốt nhất.

Công nhân Công ty cổ phần In số 7 phấn khởi chờ thưởng tết. Ảnh: HỒNG HẢI

Công nhân Công ty cổ phần In số 7 phấn khởi chờ thưởng tết. Ảnh: HỒNG HẢI

Tùy theo sự cố gắng của DN

Ông Nguyễn Ngọc Luận, nhà sáng lập và điều hành Công ty TNHH Liên kết thương mại Toàn Cầu, cho biết, năm nay công ty cố gắng thưởng lương tháng thứ 13 cho công nhân. Đồng thời, mỗi công nhân được thưởng 1 phần thực phẩm của công ty. “Trong năm dịch bệnh phức tạp, ai cũng khổ.

Người lao động có khó khăn của người lao động, DN có khó khăn của DN. Dù vậy, công ty vẫn cố gắng vun vén để người lao động có thêm khoản thưởng cuối năm”, ông Ngọc Luận nói. Ngoài ra, khoản thưởng tết năm nay còn có ý nghĩa rất lớn, thể hiện trách nhiệm và sự chia sẻ trong lúc khó khăn của DN đối với người lao động. Qua đó, người lao động càng thêm gắn bó, đồng hành với DN. 

Vào thời điểm này mọi năm, công nhân Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu công nghệ cao, TP Thủ Đức) đã nhận được thông báo về các khoản thưởng tết và chăm lo của công đoàn, năm nay mọi việc vẫn chưa được công bố. Theo ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch công đoàn công ty, phía công ty vẫn đang tính toán lại để có thể chăm lo tốt nhất cho người lao động.

Vừa qua, sản xuất kinh doanh gặp khó khăn do tình hình chung, nhưng theo kế hoạch đang xem xét, mức thưởng năm nay của công ty nằm trong khoảng từ 1 đến 1,1 tháng lương. Phía công đoàn sẽ có 2 phần quà tết khoảng 1 triệu đồng tặng công nhân. Riêng hoạt động thường niên tổ chức chuyến xe đưa công nhân về quê có thể không thực hiện.

Ông Peter Hồng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dịch vụ trực tuyến Việt Úc, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, phân tích, mọi năm, DN thường thưởng cho công nhân, người lao động tháng lương thứ 13 vào dịp tết. Năm nay, các DN trong hiệp hội gặp rất nhiều khó khăn nên mức thưởng cuối năm tùy theo sự cố gắng của mỗi đơn vị, chứ khó có thể thành “tiêu chuẩn” nhất định.

“Nhiều DN không có đơn hàng, không có doanh thu nên khoản thưởng tết không biết dựa vào đâu. Do đó, thưởng tết năm nay tùy theo năng lực, sức khỏe của DN”, ông Peter Hồng nhận định. Riêng với công ty, ông Peter Hồng cam kết cố gắng có lương tháng 13 đối với người lao động làm trọn vẹn 1 năm. Nếu người lao động làm được 3-6 tháng thì sẽ thưởng 1-2 tuần lương. Việc thưởng tết tính theo thời gian làm việc của người lao động.

Cố gắng thương lượng để có thưởng

Dù chưa công bố chính thức, nhưng thông tin công ty sẽ có thưởng Tết Dương lịch mức 2,7 triệu đồng/người, thưởng Tết Nguyên đán 1 tháng lương thực lãnh, kèm thưởng thi đua, lì xì đầu năm 1 triệu đồng/người và tùy tình hình kinh doanh thực tế sẽ có thưởng lương tháng 13, giúp người lao động Công ty cổ phần In số 7 (Khu Công nghiệp Tân Tạo, TPHCM) phấn khởi.

Ông Trương Hoàng Tâm, Chủ tịch công đoàn Công ty cổ phần In số 7, cho biết, khi dịch bệnh xảy ra, công ty thực hiện “3 tại chỗ” với khoảng 60% lao động. Gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, nhưng công ty vẫn cố gắng duy trì lương, thưởng tết cho người lao động dù có thể thấp hơn mọi năm. Theo ông Tâm, hiện công ty đã chi xong tháng lương thứ 13. Ngoài các khoản dự kiến thưởng của công ty, công đoàn sẽ tặng mỗi người lao động phần quà trị giá 500.000 đồng.

Tuy nhiên, phần lớn DN tại TPHCM rất khó có thể thưởng lương tháng 13. Kết quả khảo sát về thưởng tết của Công ty Anphabe (công ty về nguồn nhân lực) cho thấy, 80% DN sẽ cố gắng chi thưởng tết cho người lao động. Nhưng trong đó chỉ 52% có thể chi thưởng như dự kiến. Khoảng 20% người lao động sẽ không có thưởng và rơi vào các ngành bị ảnh hưởng nặng của dịch bệnh như: du lịch, ẩm thực, nghỉ dưỡng, quảng cáo.

Anh Võ Quốc Huấn, công nhân Công ty TNHH Sơn Jotun Việt Nam (Khu Công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè), chia sẻ, khi thành phố giãn cách phòng chống dịch, anh được làm việc “3 tại chỗ”. Nhờ đó, anh và nhiều đồng nghiệp vẫn có thu nhập trong thời gian qua.

Thế nhưng vợ anh bị mất việc do công ty ngưng hoạt động và thu nhập của anh không đủ trang trải cho sinh hoạt gia đình. “Chúng tôi rất kỳ vọng vào khoản tiền thưởng cuối năm, nhưng đến nay, công ty tôi chưa có thông tin gì về thưởng tết. Mọi năm, đó là khoản thêm duy nhất chúng tôi có để gửi về quê cho ba mẹ cũng như mua ít quần áo mới cho con cái trong dịp tết đến”, anh Huấn bày tỏ.

Theo ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch Công đoàn các Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM, một số DN đã có báo cáo về thưởng tết 1 tháng lương, nhưng phần lớn sẽ chỉ thưởng ở mức 50%-70% so với mọi năm. Nguyên do, dịch Covid-19 khiến nhiều DN trong khu phải dừng sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng, một số thực hiện “3 tại chỗ”, chi phí tăng cao nên gặp không ít khó khăn. Dù vậy, phía công đoàn sẽ cố gắng thương lượng cùng DN để có phần thưởng tết động viên người lao động.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM, các năm trước, đa số người lao động được thưởng tết 1 tháng lương. Năm nay, trong lúc dịch bệnh tác động mạnh, phải giãn cách xã hội, nhiều DN dù tạm ngừng sản xuất kinh doanh, cho người lao động tạm ngừng việc nhưng vẫn hỗ trợ mức lương cơ bản để giữ chân người lao động. Giờ đây, các DN vừa hoạt động trở lại nên dự báo mức thưởng tết năm nay khó đạt như các năm trước.

Trong tháng 12-2021, Sở LĐTB-XH TPHCM phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường giám sát tình hình trả lương, thưởng dịp Tết Nguyên đán 2022 và ổn định lao động, việc làm, quan hệ lao động tại các DN trên địa bàn thành phố. Dự kiến, sở sẽ phối hợp khảo sát tình hình lương, thưởng tết tại 3.000 DN, trong đó chú trọng các DN gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Các tin, bài viết khác