Xuất hiện trở lại sau 1 tháng, Kim Jong Un ca ngợi nỗ lực xây dựng ‘thành phố kiểu mẫu'

(ĐTTCO) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trở lại sau thời gian dài 1 tháng không tiếp xúc với công chúng để thị sát một dự án phát triển lớn gần biên giới với Trung Quốc.
Photo: Korean Central News Agency/Korea News Service via AP)
Photo: Korean Central News Agency/Korea News Service via AP)

Hãng thông tấn trung ương chính thức của Triều Tiên cho biết hôm thứ Ba (16/11) rằng ông Kim đã bày tỏ sự hài lòng trong chuyến thăm đến thành phố Samjiyon về tiến độ xây dựng ở khu vực mà ông gọi là "nơi thiêng liêng của mặt trời".

Samjiyon nằm ở chân núi Paektu, trung tâm của câu chuyện thần thoại về nền tảng của Triều Tiên xoay quanh gia đình họ Kim và được các kênh chính thức mô tả là trung tâm tinh thần của cuộc cách mạng đất nước.

Xây dựng Samjiyon thành “thành phố văn hóa kiểu mẫu” là một trong những trọng tâm chính của chiến dịch xây dựng toàn quốc mà Triều Tiên đã nhắm đến để hoàn thành kịp thời gian kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng cầm quyền vào tháng 10 năm ngoái. Nhưng việc xây dựng đã bị chậm lại trong bối cảnh đại dịch, biên giới đóng cửa và các lệnh trừng phạt quốc tế đối với các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của ông Kim.

Ông Kim đã phải vật lộn để vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của ông với tư cách là nhà lãnh đạo với việc khóa COVID-19 tự áp đặt của đất nước, tạo ra một cú sốc nữa cho một nền kinh tế bị vùi dập bởi các lệnh trừng phạt và hàng thập kỷ quản lý yếu kém.

KCNA cho biết công trình xây dựng tại Samjiyon có thể hoàn thành vào cuối năm nay, điều này có thể mang lại cho ông Kim một danh hiệu vô cùng cần thiết khi ông đạt được một thập kỷ cầm quyền kể từ khi lên nắm quyền sau cái chết của cha mình vào tháng 12 năm 2011.

Ông Kim ca ngợi các công nhân vì “lòng trung thành cao cả, ý chí mạnh mẽ và mồ hôi” để thúc đẩy dự án trong điều kiện “môi trường không thuận lợi” và cho biết Samjiyon sẽ trở thành kim chỉ nam cho sự phát triển nông thôn.

Ông cho biết 4 năm đất nước đã dành để phát triển Samjiyon, liên quan đến việc xây dựng hàng nghìn ngôi nhà và công trình cũng như những con đường mới và hệ thống lưới điện, thể hiện sự đoàn kết nhất trí và “ý chí sắt đá” để “đạt được sự thịnh vượng theo cách riêng của chúng ta ”, KCNA cho biết.

Chuyến thăm là lần đầu tiên ông Kim xuất hiện trước công chúng trên các phương tiện truyền thông nhà nước kể từ khi ông có bài phát biểu tại một cuộc triển lãm vũ khí vào ngày 11 tháng 10.

Ông đã khởi xướng ngoại giao với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2018 trong khi cố gắng tận dụng chương trình hạt nhân của mình để giảm bớt các lệnh trừng phạt, nhưng các cuộc đàm phán đó đã bị trật bánh vào năm 2019 do những bất đồng về đề xuất rút các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu để đổi lấy việc Triều Tiên phi hạt nhân hóa một phần.

Các tin, bài viết khác