Xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ 'mắc kẹt' vì thiếu nguyên liệu

(ĐTTCO) - Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu nhóm mặt hàng nhuyễn thể trong 3 tháng đầu năm đạt 30 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ 'mắc kẹt' vì thiếu nguyên liệu

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho hay, trong số các loài nhuyễn thể có vỏ XK của Việt Nam, nghêu vẫn là sản phẩm chủ lực, chiếm 60% tổng giá trị XK các loài nhuyễn thể có vỏ. So với cùng kỳ năm 2023, XK nghêu giảm gần 8% so với cùng kỳ.

Các sản phẩm nghêu nâu, nghêu trắng luộc đông lạnh và thịt nghêu chiếm tỷ trọng nhiều nhất với giá trị 17,5 triệu USD, giảm 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn lại là sản phẩm nghêu nguyên con đông lạnh, ướp đá.

Hàu là sản phẩm XK nhiều thứ 2 và là 1 trong 2 sản phẩm có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, tăng 22%. Việt Nam XK chủ yếu là hàu tươi sang các thị trường như Đài Loan, Lào.

Năm nay, XK ốc của Việt Nam không cao như năm ngoái, chỉ đạt gần 3 triệu USD, giảm 24%. Giá trị XK mặt hàng này còn thấp hơn cả XK điệp (đạt 3,5 triệu USD).

Hiện EU là thị trường NK nhiều nhất các sản phẩm nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam, chiếm tới hơn 56% tổng kim ngạch XK, tiếp đến là Đài Loan chiếm gần 14% và Mỹ chiếm gần 10%.

Năm 2024, mặc dù XK sang Tây Ban Nha, thị trường NK nhiều nhất nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam, tăng 26%, nhưng XK sang các nước EU khác lại giảm sâu. Chính vì thế, tính tổng XK sang EU trong 3 tháng đầu năm nay chỉ đạt hơn 17 triệu USD, giảm 10% so với cùng kỳ.

XK sang Mỹ cũng không khả quan hơn so với EU, giảm 6%, đạt gần 3 triệu USD. Trong khi đó, XK sang Đài Loan lại có xu hướng tăng trưởng liên tục trong 3 tháng đầu năm nay.

VASEP đánh giá, thị trường đang được thúc đẩy bởi một số yếu tố, bao gồm nhu cầu ngày càng tăng về loài 2 mảnh vỏ như một nguồn thực phẩm nguyên vẹn. Do đó, cơ hội thúc đẩy XK các loài nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam sẽ ngày càng cao, nếu chúng ta có đủ nguyên liệu.

Các tin khác