Tại hội thảo "Ngành thủy sản 2023: nhận diện thách thức và giải bài toán đơn hàng giảm, lãi suất tăng" diễn ra hồi cuối tuần trước, ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết kim ngạch xuất khẩu tới cuối tháng 11 đã cán mốc 10 tỉ USD và hết năm 2022 dự báo cán mốc 11 tỉ USD. Dự kiến đầu tháng 12, tại TP.HCM, VASEP sẽ lần đầu tiên tổ chức lễ mừng xuất khẩu thủy sản đạt mốc 10 tỉ USD.
Trong đó, xuất khẩu tôm đạt mức 4,3 tỷ USD, tăng 30%; xuất khẩu cá tra đã vượt 2 tỷ USD, tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm 2021 và có khả năng vượt 2,5 tỷ USD cuối năm nay; cá ngừ lần đầu tiên xuất khẩu vượt mốc 1 tỷ USD… Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm thủy sản đều tăng trưởng ở mức hai con số, từ 18 đến 77%.
Cũng theo đại diện VASEP, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã phục hồi hoàn toàn sau dịch Covid-19. Bốn thị trường (EU, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản) chiếm 74% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam; trong đó, lần đầu tiên xuất khẩu vào thị trường Mỹ đạt 2 tỷ USD.
Dự báo tình hình ngành thủy sản năm 2023 có nhiều khó khăn, thách thức do phụ thuộc vào tình hình thế giới vì thị trường Trung Quốc chưa thể mở cửa sớm được trong cuối năm nay. Song song đó, nhiều đơn hàng của doanh nghiệp thủy sản bị hoãn đến cuối quý I-2023.
Tuy nhiên, ông Trương Đình Hòe nhận định thị trường không thể xuống mãi. Nếu thị trường lên ở giai đoạn cuối quý I-2023, có thể dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2023 ở mức trên 10 tỷ USD.
Doanh nghiệp phải tận dụng tốt khoảng thời gian này để chuẩn bị tốt hơn cho các hoạt động sản xuất, củng cố lại vấn đề tài chính, chi phí sản xuất một cách tối ưu và đồng thời là có thể là nâng cao chất lượng sản phẩm để phục hồi trong giai đoạn sắp tới.