Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết xuất khẩu thủy sản trong tháng 8 tại tất cả thị trường chủ lực đều giảm mạnh, với mức giảm từ 16 – 50% so với cùng kỳ năm 2020.
Theo đó, xuất sang thị trường Trung Quốc và Nhật Bản cùng giảm mạnh 36%. Xuất sang EU giảm 32%, riêng thị trường Hà Lan giảm gần 50%, thị trường Đức giảm 42%. Thị trường Mỹ và Nga cùng giảm ít nhất là 16%. Xuất sang Anh giảm 48%, sang Australia và Canada giảm 35% và 37%.
Với kim ngạch 588 triệu USD, xuất khẩu thuỷ sản trong tháng 8 giảm gần 28% so với cùng kỳ năm ngoái, và giảm ở hầu hết các sản phẩm chủ lực. Cụ thể, xuất khẩu tôm, cá tra, cá ngừ, mực, bạch tuộc, cua ghẹ và cá biển khác đều giảm từ 20-33% so với cùng kỳ năm 2020.
So với tháng 7-2021, là tháng vẫn duy trì kim ngạch tăng nhờ lượng hàng dự trữ, kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 8 giảm 31%. Trong đó tôm giảm mạnh nhất với mức giảm 36%. Cá tra giảm 31%, cá ngừ và cá biển khác giảm 25%, mực, bạch tuộc giảm 23%...
Từ tháng 6, đại dịch Covid -19 bùng phát mạnh tại khu vực trọng tâm của thủy sản Việt Nam, nơi chiếm 90-95% kim ngạch xuất khẩu toàn quốc cũng như lực lượng lao động của ngành hàng. Điều này gây khó khăn và áp lực đứt gãy ngày càng tăng đối với cộng đồng DN. So với tháng 7, số DN tham gia xuất khẩu thuỷ sản trong tháng 8-2021 giảm đi hơn 100 đơn vị. So với cùng kỳ năm 2020, số DN tham gia xuất khẩu giảm đến 150 đơn vị.
Luỹ kế 8 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu thủy sản đạt gần 5,6 tỷ USD, vẫ giữ mức tăng khoảng 7% nhờ kết quả xuất khẩu 7 tháng đầu năm tăng cao. Trong đó, xuất tôm tăng 6,4%, đạt 2,45 tỷ USD. Xuất khẩu cá tra đạt 993 triệu USD, tăng 8,8%; cá ngừ tăng 12%; mực, bạch tuộc và cá khác tăng 4-5%.
Xuất khẩu thủy sản sang thị trường Mỹ vẫn duy trì được mức tăng trưởng gần 27%, thị trường sang EU tăng 10%; Hàn Quốc tương đương cùng kỳ năm ngoái.
Đáng chú ý, trong top 5 thị trường, xuất sang Trung Quốc giảm sâu 14,6%, Nhật Bản giảm gần 3%.