Xung đột Ukraine mang đến chiến thắng cho các nhóm khai thác hàng hóa và dầu mỏ của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Xung đột Nga-Ukraine và các lệnh trừng phạt tiếp theo đang đẩy hàng hóa đạt mức tăng tốt nhất trong ít nhất 4 năm do sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Vàng và Kho bạc cũng đang được hưởng lợi từ sự lo lắng về rủi ro toàn cầu.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

"Cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine có thể làm gián đoạn nguồn cung hàng hóa và đẩy lạm phát lên", Ye Bingnan, nhà phân tích tại CMB International, cho biết trong một báo cáo tuần trước. Trong khi, “Nga là nhà cung cấp quan trọng về dầu, khí đốt, lúa mì, niken, palladium và phân bón hóa học”.

Chỉ số giao ngay hàng hóa Bloomberg đã tăng 13% vào tuần trước, cao nhất kể từ năm 2018. Một số cổ phiếu ở Hồng Kông đã tăng tốt hơn trong bối cảnh khủng hoảng và biến động kể từ cuộc tấn công 24-2, bất chấp thương vong đáng tiếc trong chiến tranh.

Dưới đây là một số cổ phiếu chiến thắng khi xung đột bước sang tuần thứ hai và các lệnh trừng phạt đối với các thực thể và cá nhân của Nga được thiết lập để có mức độ nghiêm trọng hơn.

Sản xuất dầu

Các nhà sản xuất dầu là một trong những người hưởng lợi lớn nhất. Dầu Brent đạt hơn 129 USD/thùng vào 7-3, mức cao nhất kể từ 7-2008. PetroChina tăng 3,8% và CNOOC tăng 4% kể từ 24-2.

Nhóm hàng hóa của RBC Wealth Management cho biết: “Năng lượng [đang] tiếp tục phục hồi và dẫn đầu thị trường do nguồn cung dầu của Nga được một số thành viên quan trọng của thị trường cho rằng có nguy cơ giảm” do các lệnh trừng phạt, nhóm hàng hóa của RBC Wealth Management cho biết trong một báo cáo được công bố hôm 3-3.

Kim loại cơ bản

Giá nhôm đã tăng trong những tháng gần đây do nhu cầu bùng nổ và việc đóng cửa các nhà máy luyện kim. Chỉ số trao đổi kim loại London, theo dõi nhôm, đồng, kẽm, chì, niken và thiếc, đã chạm mức kỷ lục vào 4-3.

Đợt tăng lớn của Aluminium càng được thúc đẩy bởi các lệnh trừng phạt đối với Rusal, công ty sản xuất 5,6% sản lượng của thế giới, theo bản cập nhật giao dịch năm 2021 của công ty.

"Cuộc khủng hoảng Ukraine đã đẩy giá năng lượng lên cao, buộc các nhà máy nhôm ở Tây Âu phải giảm sản lượng", Hua Li, nhà phân tích của China Galaxy Securities, cho biết trong một báo cáo hôm 3-3.

“Điều đó làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt toàn cầu và đẩy phí bảo hiểm từ các nhà sản xuất nước ngoài”.

Các cổ phiếu cần theo dõi, China Galaxy cho biết, là Tập đoàn Nhôm của Trung Quốc, hay Chalco, đã tăng 7,5% và Zijin Mining, tăng 6,2%.

Vàng

Chuyến bay đến nơi an toàn đã đẩy kim loại màu vàng lên mức cao nhất trong 16 tháng. Hợp đồng tương lai giao dịch gần 2.000 USD/ounce vào 7-3. Vàng Sơn Đông đã tăng 3,2% kể từ 24-2.

James Luke, giám đốc quỹ kim loại tại Schroders, cho biết vàng sẽ hoạt động tốt vào năm 2022. Các tùy chọn khác trông kém hấp dẫn hơn, chẳng hạn như tiền điện tử phải đối mặt với áp lực quy định ngày càng tăng.

“Chúng tôi tin rằng vàng đang trên đường trở thành tài sản trú ẩn an toàn‘ TINA ’(không có giải pháp thay thế) trong những năm tới”, ông nói thêm trong một ghi chú được công bố vào 2-3.

Vận chuyển

Khủng hoảng cũng đã làm gián đoạn việc vận chuyển hàng hóa ở châu Âu và châu Á. Các lệnh trừng phạt và hạn chế không phận đã khiến việc vận chuyển hàng hóa trở nên phức tạp sau khi Nga bao vây hai cảng biển chiến lược vào tuần trước.

Nhóm nghiên cứu của CMB International cho biết trong báo cáo hôm 1-3: “Thị trường hy vọng giá vận chuyển sẽ tăng và lĩnh vực cảng sẽ tăng cường.

Cosco Shipping đã tăng 15%, trong khi Pacific Basin Shipping tăng 10% kể từ 24-2.

Các tin khác