Yên Nhật chạm mức thấp nhất trong 1 năm

(ĐTTCO) - Đồng yên Nhật tiếp tục giảm sau chuỗi giảm kéo dài từ khoảng nửa đêm hôm qua.
Yên Nhật chạm mức thấp nhất trong 1 năm

Đồng đô la Mỹ so với đồng Yên Nhật (USD/JPY) đạt mức kỷ lục mới trong năm ở mức 148,458, cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) công bố quyết định về chính sách tiền tệ.

Quyết định của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được đưa ra như mong đợi, tuân thủ chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo và duy trì giới hạn lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm trong phạm vi hướng dẫn trước đó.

Điều này xảy ra bất chấp lạm phát hàng năm đã tăng trưởng trở lại. Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi quốc gia (CPI) ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm là 3,1% vào tháng 8 năm ngoái, cao hơn kỳ vọng là 3,0%.

Giới chuyên gia cho rằng luồng dữ liệu kinh tế tiêu cực liên tục có thể khiến BOJ hết sức thận trọng trong việc chuyển sang chính sách tiền tệ thắt chặt bất chấp lạm phát cao.

Sự chênh lệch giữa lợi suất 10 năm của Mỹ và Nhật Bản (trên cùng) là động lực chính của Đô la-Yên.

Chúng ta đã chứng kiến sự thu hẹp hơn nữa trong hoạt động sản xuất khi chỉ số PMI sản xuất của Ngân hàng au Jibun Nhật Bản ở mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm ngoái là 48,6, cũng thấp hơn nhiều so với kỳ vọng là 49,9. Tăng trưởng GDP cũng thấp hơn dự kiến trong quý 2.

Bên cạnh sự sụt giảm đáng chú ý hơn dự kiến trong chi tiêu vốn, sản xuất công nghiệp và chi tiêu hộ gia đình, là sự quay trở lại của tỷ lệ thất nghiệp gia tăng lên tới 2,7% và thâm hụt cán cân thương mại lớn bất ngờ vào tháng 8 năm ngoái.

Đối với việc đồng yên Nhật tiếp tục sụt giảm so với các đồng tiền chính, chính quyền Nhật Bản dường như chưa sẵn sàng can thiệp vào thị trường ngoại hối để kiểm soát biến động tiền tệ quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Tài chính nói ông không muốn can thiệp và hỗ trợ đồng yên Nhật vì sợ sẽ xảy ra biến động mạnh.

Các tin khác