3 triệu cây lan hồ điệp sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên đán 2024

(ĐTTCO) - Các trang trại hoa lan ở Lâm Đồng dự kiến đưa ra thị trường khoảng 3 triệu cây lan hồ điệp trong dịp Tết năm nay.

3 triệu cây lan hồ điệp sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên đán 2024

Thông thường, phải đến 23 tháng Chạp, các chợ hoa Tết mới bắt đầu nhộn nhịp. Tuy nhiên, đối với những trang trại hoa lan hồ điệp tại tỉnh Lâm Đồng, ngay từ bây giờ, các đơn đặt hàng đã được "chốt" xong xuôi. Đây thực sự là điều đáng mừng cho những bà con trồng lan hồ điệp ở Đà Lạt, Lâm Đồng giữa lúc thị trường hoa trầm lắng.

Nhiều nơi trồng lan hồ điệp, chưa kể lan hồ điệp Trung Quốc cũng được nhập về thị trường Việt Nam. Mặc dù vậy, giới chơi hoa lan luôn đánh giá cao lan hồ điệp được trồng ở Đà Lạt và các vùng phụ cận.

Không phải ngẫu nhiên mà chất lượng lan hồ điệp Đà Lạt vượt trội. Khí hậu Đà Lạt là một lợi thế riêng, chưa kể các trang trại lan hồ điệp ở đây đều đầu tư khá bài bản công nghệ trồng lan.

Các trang trại hoa lan ở Lâm Đồng dự kiến đưa ra thị trường khoảng 3 triệu cây lan hồ điệp trong dịp Tết năm nay. Đây vẫn là một trong những loài hoa có ưu thế nhất của vùng hoa Đà Lạt. Ưu thế nhờ chất lượng và nhờ các trang trại tìm cách để hạ giá thành. Nhờ vậy, lan hồ điệp góp mặt ở nhiều phân khúc thị trường. Người tiêu dùng nếu chi tiêu tiết kiệm cũng dễ mua lan hồ điệp với mức giá từ 160 - 200 nghìn đồng/chậu. Và tất nhiên cũng có những chậu lan hồ điệp giá hàng chục triệu đồng.

Ông Phan Thanh Sang - Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt - cho biết: "Với điều kiện ánh sáng đầy đủ nên hoa đảm bảo, các địa phương khác mua về chưng được lâu, sau khi hết hoa thì vẫn trồng tiếp được. Đây là điều giúp lan hồ điệp Đà Lạt cạnh trạnh hơn lan hồ điệp Trung Quốc".

Từ nay đến Tết, Hiệp hội Hoa Đà Lạt tiếp tục quảng bá, giới thiệu mặt hàng hoa cũng như kết nối giữa nhà vườn với các đầu mối tiêu thụ. Đến thời điểm này, những trang trại quy mô lớn chuyên về lan hồ điệp ở Đà Lạt đã chốt xong đơn hàng với các đối tác tiêu thụ.

"Hiệp hội cũng đang khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục liên kết với các đơn vị cung cấp giống hàng đầu thế giới để trồng làm sao Lâm Đồng đa dạng hồ điệp nhất" - ông Phan Thanh Sang cho hay.

Như vậy, để tăng sức tiêu thụ hoa Tết trên thị trường, không thể không bắt đầu từ việc sản xuất và cung ứng những loại hoa có ưu thế nhờ giá trị khác biệt. Đây là kinh nghiệm của những trang trại chuyên hoa lan ở Lâm Đồng để giữ được vị thế trên thị trường hoa Tết và cũng là hướng đi lâu dài cho cả ngành sản xuất hoa.

Các tin khác