3G và 4G

Báo cáo mới nhất của Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) cho biết, sau một năm rưỡi triển khai dịch vụ 3G, toàn quốc có khoảng 8 triệu thuê bao 3G.

Báo cáo mới nhất của Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) cho biết, sau một năm rưỡi triển khai dịch vụ 3G, toàn quốc có khoảng 8 triệu thuê bao 3G.

Theo báo cáo mới nhất của Cục Viễn thông (Bộ TT-TT), 4 DN có giấy phép (Viettel, VinaPhone, MobiFone, Hanoi Telecom và EVN Telecom) đã xây dựng được 30.334 trạm thu phát sóng 3G trên toàn quốc. Hầu hết thành phố, trung tâm dân cư lớn trên cả nước đều được phủ sóng 3G.

Tính đến đầu năm 2011, 4 DN có giấy phép đã đầu tư trên 1.700 tỷ đồng (trong tổng số cam kết đầu tư 3 năm đầu tiên là 42.000 tỷ đồng). Trong năm đầu tiên triển khai các dịch vụ trên nền tảng 3G, các DN đã thu được xấp xỉ 3.600 tỷ đồng từ dịch vụ thoại và truyền dữ liệu qua mạng 3G.

Đánh giá chung của Bộ TT-TT và các DN đều cho rằng sự ra đời và phát triển công nghệ 3G ở Việt Nam là đúng thời điểm và bước đầu đạt được những thành công lớn về mọi mặt. Hiện nay, tốc độ truy cập dịch vụ 3G đạt đến 7,2Mb/s và tỷ lệ thành công cuộc gọi đạt đến trên 98%.

Ngoài ra, việc sử dụng USB 3G để truy cập internet đã nhanh chóng đưa dịch vụ đến vùng sâu, vùng xa với mức cước cạnh tranh dịch vụ ADSL góp phần thực hiện xóa khoảng cách số giữa nông thôn và thành thị, nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp khả năng tiếp cận thông tin ở vùng nông thôn được nâng cao.

Với vấn đề công nghệ 4G, cả lãnh đạo Bộ TT-TT và các DN đều khẳng định cần phải xem xét kỹ càng trước khi quyết định cấp phép cũng như đầu tư. Hầu hết ý kiến đều cho rằng ở thời điểm này Việt Nam chỉ dừng lại ở mức để DN thử nghiệm; trong 2-3 năm tới mới quyết định có cấp phép hay không.

Theo lộ trìh, những mạng di động 2G, 3G sẽ tiếp tục triển khai lên mạng 4G, đó là xu thế mang lại hiệu quả kinh tế nhất do đã đầu tư mạng lõi. Trước mắt cần phải khai thác hết những lợi thế của hệ thống mạng 3G hiện nay, trước khi tính đến việc xây dựng 4G.

Theo ông Tào Đức Thắng, Giám đốc Công ty Mạng lưới Viettel, việc phát triển mạng 4G hiện nay chủ yếu để truyền tải dữ liệu tốc độ cao do chưa có phần thoại. Vì thế, thay vì triển khai mạng 4G, chúng ta có thể áp dụng những công nghệ 3G mới, như HSPA+ Viettel áp dụng ở khu vực Hà Nội và Nha Trang với tốc độ 42Mb/s.

Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT Lê Doãn Hợp, lộ trình phát triển công nghệ di động 4G phụ thuộc rất lớn vào thiết bị đầu cuối, xu thế vận động của thế giới và năng lực tài chính các DN cũng như cung cầu dịch vụ người dùng. Thời điểm thích hợp để triển khai mạng 4G không thể trước năm 2013 và chậm nhất sẽ vào năm 2015.

Các tin khác