48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực

(ĐTTCO) - Chúng ta không thể nào chịu nổi cảm giác mình không có tí quyền lực nào đối với những con người và sự kiện quanh ta. Ai cũngmuốn có nhiều quyền lực hơn, không ai muốn nhường bớt.
48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực

Tuy nhiên trong thế giới ngày nay, thật nguy hiểm khi để mọi người nhìn thấy mình quá khát khao quyền lực, hoặc quá lộ liễu trong việc mưu cầu quyền lực. Chúng ta phải tỏ ra vừa phải và biết điều. Vì vậy ta cần phải tinh vi - tỏ ra tương đắc nhưng bên trong thì láu lỉnh, bề ngoài dân chủ nhưng lòng dạ lại thủ đoạn.

Độc giả hãy xem cuốn sách “48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực” của tác giả Robert Greene (dịch giả Nguyễn Minh Hoàng, NXB Trẻ) như là quyển sổ tay của nghệ thuật đánh lạc hướng. Những nguyên tắc được trình bày đều là ghi chép của những người từng nghiên cứu và thuần thục trò chơi quyền lực. Những ghi chép này trải dài suốt hơn ba ngàn năm, xuất xứ từ những nền văn minh rất khác nhau như Trung Quốc và Italia.

Tuy vậy chúng cùng chia sẻ những chủ đề về mạch tư tưởng, cùng gợi ý về một cốt tủy của quyền lực chưa được diễn giải minh bạch. 48 nguyên tắc của quyền lực được đúc kết từ sự uyên thâm tích lũy đó, được góp nhặt từ tác phẩm của những bậc thầy về chiến lược, chính trị và cả lừa đảo lỗi lạc nhất trong lịch sử.

Những nguyên tắc này được lần lượt trình bày theo một bố cục đơn giản và tổng quát như: Sẽ có những hành động làm tăng cường quyền lực (tuân thủ nguyên tắc), trong khi hành động khác lại làm suy yếu thậm chí làm ta sụp đổ (vi phạm nguyên tắc). Trong mỗi một nguyên tắc đều có những thí dụ lịch sử để minh họa. Sau mỗi thí dụ là phần diễn giải để làm sáng tỏ thêm. Cuối cùng, chúng ta sẽ cùng đúc kết các yếu tố cốt lõi của những nguyên tắc quyền lực đang đề cập và để cho người đọc tiện ghi nhớ, tất cả những điều vừa kể sẽ được cô đọng lại thành một hình ảnh, trình bày ngắn gọn.

Bạn có thể sử dụng những nguyên tắc của quyền lực theo nhiều cách. Mặc dù nhiều nguyên tắc có vẻ như không liên quan trực tiếp đến cuộc sống của bạn, nhưng qua thời gian bạn nhận thấy rằng tất cả các nguyên tắc đều có thể ứng dụng. Khi có được tầm nhìn tổng quát về vấn đề này, bạn sẽ tăng cường khả năng đánh giá những hành động đã qua, nâng cao mức độ điều khiển những vụ việc đang diễn biến.

Cuốn sách cũng được thiết kế để bạn đọc tùy nghi chọn đọc những nguyên tắc nào thích hợp với mình nhất. Thí dụ bạn đang có vấn đề cần giải quyết với cấp trên và không hiểu tại sao mình lại bỏ ra bao nhiêu công sức mà vẫn không được ghi nhận. Bạn chỉ việc tham khảo liệt kê 48 nguyên tắc ở phần đầu quyển sách để tìm đến thứ mình cần.

Quyền lực rất cám dỗ và trí trá theo cách riêng của nó. Đó là một mê cung, đầu óc bạn sẽ bào mòn vì phải giải quyết những vấn đề vô tận, và bạn sẽ sớm nhận ra rằng mình bị lạc lối. Đừng bông lông với một chủ đề quan trọng như vậy. Những vị thần quyền lực sẽ phật lòng với kẻ phù phiếm, các ngài chỉ thỏa mãn với những ai biết học hỏi và suy xét, trừng phạt người cưỡi ngựa xem hoa.

Những ai cố gắng để luôn làm người tốt chắc chắn sẽ thất bại giữa số đông những kẻ không tốt. Do đó đấng quân vương nào muốn giữ vững quyền lực phải biết cách để không làm người tốt, và sử dụng sự hiểu biết đó, hoặc là nén lòng không sử dụng nó, tùy theo hoàn cảnh yêu cầu.

Các tin khác