5 tấn thịt heo thối vào chợ công nhân

Buổi chiều, những con heo bệnh được tập kết, giết mổ tại căn nhà hoang ở Đồng Nai. Đến đêm, thịt heo bẩn này được đưa đến chợ, tẩm hóa chất bán cho công nhân.

 Buổi chiều, những con heo bệnh được tập kết, giết mổ tại căn nhà hoang ở Đồng Nai. Đến đêm, thịt heo bẩn này được đưa đến chợ, tẩm hóa chất bán cho công nhân.

Sáng 19-11, lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Bình Dương cho biết đã phối hợp Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) Bộ Công an cùng nhiều đơn vị liên quan bắt quả tang hai xe tải chở gần 5 tấn thịt heo hôi thối đang tuồn vào khu chợ thực phẩm dành cho công nhân tối 18-11.

Theo kế hoạch, chiều 18-11, tổ công tác của C49 đã có mặt tại tỉnh Bình Dương để họp nghiệp vụ cùng công an tỉnh Bình Dương và một số đơn vị liên quan, lên kế hoạch bắt quả tang các xe tải chuyên chở thịt heo giết mổ lậu từ tỉnh Đông Nai về Bình Dương tiêu thụ.

Đến khoảng 21g cùng ngày, cơ quan chức năng đã mai phục, kiểm tra hai chiếc xe tải đang dừng đậu tại gần chợ Đông Đô (P.An Phú, TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương) chuẩn bị đưa hàng vào khu vực chợ thực phẩm dành cho công nhân này.

Qua kiểm tra hai xe tải, cơ quan chức năng phát hiện hai xe tải chở hơn 4,5 tấn thịt heo đông lạnh, cùng hàng trăm kg phụ phẩm hôi thối khác. Chủ nhân của lượng thịt heo nói trên là ông Nguyễn Văn Cao (ngụ TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Bước đầu ông Cao khai nhận vận chuyển lượng thịt heo trên từ huyện Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) về thị xã Thuận An (Bình Dương) tiêu thụ. Toàn bộ lượng thịt heo nói trên đều không có nguồn gốc rõ ràng và cũng không có giấy chứng nhận kinh doanh.

Lực lượng chức năng lập biên bản, tịch thu toàn bộ lượng thịt heo nói trên.

Theo quan sát, lượng thịt heo thuộc loại heo nái, bốc mùi hôi thối, đã chuyển màu, nước từ thịt heo rỉ chảy có mùi hôi. Hiện lượng thịt heo đang được Sở Công thương tỉnh Bình Dương tạm giữ, chờ tiêu hủy theo quy định.

Số thịt heo hôi thối đang được cơ quan chức năng xử lý - Ảnh: Xuân An
Số thịt heo hôi thối đang được cơ quan chức năng xử lý - Ảnh: Xuân An

Theo một cán bộ điều tra C49, để nắm được quy trình hoạt động của đường dây vận chuyển thịt bẩn này, lực lượng C49 đã mật phục theo dõi từ tháng 8-2015 tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Tại đây, thường mỗi buổi chiều, một lượng heo không rõ nguồn gốc, heo bệnh, heo chết được tập kết tại một căn nhà hoang tại huyện Thống Nhất để giết mổ.

Sau khi giết mổ heo lậu, thịt heo được lưu trữ tại đây đến khoảng 19g-20g là chuyển lên xe tải chở về gần chợ Đông Đô (P.An Phú, TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Tại đây, hàng hóa tiếp tục được trữ tại một căn nhà gần chợ, đến khoảng 4-5g sáng mang ra khu vực chợ thực phẩm dành cho công nhân.

Để lượng thịt heo không hôi thối sau gần 12 giờ giết mổ, thịt heo sẽ được tẩm một loại hóa chất.

Các tin khác