5 tháng: Tăng trưởng tín dụng 6,92%

Chiều 3-6, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo, thông báo kết quả phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 5.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong phiên họp thường kỳ tháng 5 tổ chức ngày 1 và 2-6, Chính phủ và các thành viên Chính phủ đã dành nhiều thời gian tập trung thảo luận và đánh giá tình hình kinh tế xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế xã hội từ nay đến cuối năm.

Đại diện Bộ Công thương đã thông tin về một số vấn đề dư luận đang quan tâm, như siết chặt nhập khẩu ô tô, một trong ba mặt hàng được quy định trong Thông tư 20 của Bộ Công thương (gồm ô tô, điện thoại di động và mỹ phẩm), điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, tín dụng, tỷ giá ngoại tệ và vàng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thu hút đầu vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, các giải pháp kiềm lạm phát… Từ đầu năm đến nay, kim ngạch nhập khẩu ô tô 9 chỗ trở xuống tăng đột biến, lên đến 56% về số lượng và hơn 75% về giá.

Liên quan việc điều hành chính sách tiền tệ trong thời gian tới, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu cho biết:  Đến ngày 31-5 tăng trưởng tín dụng là 6,92%. Về cơ cấu cho sản xuất là tăng 25%, tức là toàn bộ tăng trưởng tín dụng gần như tập trung ưu tiên cho khu vực sản xuất kinh doanh nông nghiệp, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ. Thì đến cuối tháng 5 này cơ cấu này giảm xuống còn 16,91%, phi sản xuất giảm từ 18,87% xuống còn khoảng 16%.

Về việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Cao Viết Sinh cho biết, 5 tháng vừa qua, số lượng dự án đầu tư nước ngoài giảm nhưng số vốn đăng ký lại tăng lên. Trong thời gian tới, để cải thiện tình hình, cùng với đà khôi phục nền kinh tế thế giới, Việt Nam tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư ở các nước.

Các tin khác