Ai cứu Ukraine?

Ngân hàng quốc gia Ukraine cho biết đến ngày 1-4, nợ nước ngoài chiếm khoảng 84% GDP Ukraine và đặt ra "mối đe dọa thực sự" đối với an ninh của đất nước.

Ngân hàng quốc gia Ukraine cho biết đến ngày 1-4, nợ nước ngoài chiếm khoảng 84% GDP Ukraine và đặt ra "mối đe dọa thực sự" đối với an ninh của đất nước.

Nền kinh tế Ukraine bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, buộc Chính phủ phải tìm kiếm sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov cuối tuần qua đã kêu gọi hạn chế mức độ nợ nước ngoài trong bối cảnh bất ổn kinh tế hiện nay. “Chính sách của Chính phủ nên được cân bằng tốt, cẩn thận và tự cung tự cấp hơn bao giờ hết. Chúng ta không được sơ suất trước những cảnh báo nghiêm trọng như những người tiền nhiệm và sẵn sàng chuẩn bị cho đất nước tất cả kịch bản có thể” - ông Azarov nói với Chính phủ.

Các nhà kinh tế tin rằng vấn đề nợ nước ngoài tại Hoa Kỳ và châu Âu có thể kích hoạt một làn sóng khủng hoảng kinh tế toàn cầu mới. Azarov ước tính nợ nước ngoài của Ukraine đến hết tháng 6-2011 khoảng 50 tỷ EUR.

Dầu khí, một trong những niềm hy vọng của Ukraine.

Dầu khí, một trong những niềm hy vọng của Ukraine.

Anatoliy Hrytsenko, người đứng đầu Ủy ban Quốc hội phụ trách các vấn đề an ninh quốc gia Ukraine, nhận định các khoản vay nước ngoài là “mối đe dọa thực sự” đối với an ninh đất nước. Tháng 7-2010, Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phê duyệt khoản vay dự phòng 15,15 tỷ USD cho Ukraine “hỗ trợ chương trình cải cách và điều chỉnh kinh tế của chính quyền”.

Ukraine đã nhận được 2 đợt tổng cộng 3,4 tỷ USD trước khi chương trình bị đóng băng do Chính phủ thất bại trong việc thực hiện các cải cách cần thiết như: giảm thâm hụt ngân sách, tăng giá khí đốt và tuổi nghỉ hưu. Thời hạn đến cuối năm nay, Chính phủ Ukraine phải thực hiện các cải cách để có được khoản vay mới của IMF.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chính sách xã hội Serhiy Tihipko cho biết nền kinh tế Ukraine đang lao xuống bờ vực vỡ nợ, đối diện những vấn đề tương tự Hy Lạp nếu sự hợp tác với IMF thất bại. “Nếu IMF rút lui, xếp hạng của đất nước sẽ bị hạ thấp và chi phí nợ nước ngoài (đã nở rộng trong hơn 3 năm qua) sẽ gia tăng. Nếu tiếp tục vay thêm, chúng ta sẽ lâm vào tình trạng tiền vỡ nợ, đối mặt với thảm kịch. Tất cả số tiền của IMF đã được đưa vào quỹ dự trữ ngoại tệ, Chính phủ chưa tiêu 1 đồng nào từ những khoản vay” - ông Tihipko nói.

Theo Thông tấn xã Ukraine, Sergei Arbuzov, người đứng đầu Ngân hàng quốc gia Ukraine, đã gửi thư cho Thủ tướng Nikolai Azarov đổ lỗi cho Chính phủ đã hủy hoại sự hợp tác với IMF, làm gia tăng mối lo ngại về tình hình lạm phát ngày càng lên cao. Giá rượu, thực phẩm và các dịch vụ đồng loạt leo thang. Hiện tỷ lệ lạm phát của Ukraine đã tăng từ 7,7% của tháng 3 lên 9,4% trong tháng 4. Theo ước tính, con số này có thể lên 12-13% vào giữa tháng 7.

Thủ tướng Nikolai Azarov cho biết: "Chúng ta sẽ sống bằng các khoản vay trong vài năm nữa. Vì các khoản vay của Chính phủ tiền nhiệm có những điều kiện bất lợi buộc chúng ta phải vay những khoản mới để duy trì chi tiêu xã hội và theo kịp chương trình phát triển của đất nước”.

Ukraine đang cố gắng xoay xở bằng những thế mạnh trong công nghiệp quốc phòng và khí đốt. Theo số liệu của cơ quan kiểm soát xuất khẩu, xuất khẩu vũ khí của Ukraine trong năm 2010 đạt gần 1 tỷ USD, phần lớn bán cho các nước châu Phi. Ukraine đã ký bản ghi nhớ với Ngân hàng Tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD) và Ngân hàng Đầu tư châu Âu trợ cấp 300 triệu USD cho Công ty dầu khí quốc gia Naftogaz hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt. Ukraine lên kế hoạch đầu tư 5,3 tỷ USD trong thời hạn 7 năm để hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt.

Mạng lưới khí đốt của Ukraine gồm hơn 37.500km đường ống với 71 nhà máy khí nén và 13 cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất, mỗi năm chuyển 141 tỷ m3 khí đốt sang châu Âu. Ukraine đang đẩy nhanh đàm phán hoàn tất FTA với EU vào cuối năm nay.

(Tổng hợp)

Các tin khác