Airbus phát triển chuỗi cung ứng theo lộ trình net zero của Việt Nam

(ĐTTCO) - Tập đoàn hàng không vũ trụ Airbus tiếp tục hướng tới phát triển chuỗi cung ứng bền vững phù hợp với lộ trình phát thải ròng bằng 0 (net zero) của Việt Nam.
Bà Hoàng Tri Mai, Tổng giám đốc Airbus tại Việt Nam, phát biểu tại Diễn đàn thương mại Việt Nam - châu Âu
Bà Hoàng Tri Mai, Tổng giám đốc Airbus tại Việt Nam, phát biểu tại Diễn đàn thương mại Việt Nam - châu Âu

Điều này được thể hiện khi Airbus chuẩn bị có thêm các gói công việc mới cho hoạt động kinh doanh máy bay thương mại của hãng tại thị trường Việt Nam. Bà Hoàng Tri Mai, Tổng giám đốc Airbus tại Việt Nam đã chia sẻ tầm nhìn mang tính chuyển đổi này tại Diễn đàn thương mại Việt Nam - châu Âu trong khuôn khổ chuỗi sự kiện “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế - Vietnam International Sourcing Expo 2023” do Bộ Công Thương phối hợp cùng UBND TPHCM tổ chức.

Theo bà Mai, Airbus nhận thấy cơ hội thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực qua các thế mạnh của Việt nam, bao gồm lực lượng lao động dồi dào, ngành công nghiệp sản xuất sôi động và cơ sở hạ tầng phát triển nhanh chóng.

“Sự phát triển đáng chú ý của Việt Nam là tín hiệu đầy hứa hẹn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Airbus rất vui mừng được đóng góp vào sự thành công này. Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với các công ty trong nước cho các đơn hàng mới liên quan đến sản xuất linh kiện phụ tùng máy bay, mở rộng hơn nữa chuỗi cung ứng đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng, an toàn và phát triển bền vững”, bà Mai chia sẻ.

Tổng giám đốc Airbus tại Việt Nam nhấn mạnh kỳ vọng của Airbus đối với các doanh nghiệp cung ứng, nhằm đảm bảo tốc độ gia tăng sản lượng máy bay cũng như các yêu cầu hậu mãi. Các nhà cung ứng cũng được yêu cầu phải thể hiện cam kết về bền vững trong các hoạt động sản xuất, tương thích với các giá trị của Airbus, trong đó có các biện pháp cụ thể để giảm thiểu tác động của hoạt động sản xuất đến môi trường.

Tập đoàn Airbus đang có nhiều sự hợp tác với các doanh nghiệp tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất linh kiện máy bay, như Artus (Meggitt) Việt Nam tại TPHCM cung cấp thiết bị cơ điện cho dòng máy bay A320, A330 và A350, Nikkiso Việt Nam tại Hà Nội - một doanh nghiệp đóng góp quan trọng trong sản xuất cấu trúc composite cho máy bay A320 Sharklet và các linh kiện cho máy bay A330neo và A350.

Airbus là nhà cung cấp máy bay hàng đầu cho các hãng hàng không tại Việt Nam. Hiện các hãng hàng không trong nước đang khai thác hơn 220 máy bay Airbus và còn 110 chiếc đang chờ giao.

Việc mở rộng chuỗi cung ứng của Airbus tại Việt Nam sẽ góp phần vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Ngành vận tải hàng không của Việt Nam hiện tạo ra 2,2 triệu việc làm và đóng góp 12,5 tỷ USD tương đương 5,2% vào GDP của Việt Nam.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT