Algeria hứa cung cấp thêm khí đốt cho EU trong bối cảnh khủng hoảng Nga-Ukraine

Khu liên hợp lọc dầu Algiers ở ngoại ô Baraki phía đông nam thủ đô Algeria, vào ngày 24 tháng 2 (AFP / File)
Khu liên hợp lọc dầu Algiers ở ngoại ô Baraki phía đông nam thủ đô Algeria, vào ngày 24 tháng 2 (AFP / File)

Công ty năng lượng nhà nước của Algeria sẵn sàng cung cấp thêm khí đốt cho châu Âu trong trường hợp có thể bị sụt giảm do sự tiến quân của Nga vào Ukraine, Giám đốc điều hành của hãng cho biết hôm Chủ nhật 27/2.

Giám đốc điều hành Sonatrach Toufik Hakkar cho biết công ty đã sẵn sàng bơm khí đốt bổ sung cho EU từ lượng thặng dư của mình thông qua đường ống Transmed nối Algeria với Ý.

Sonatrach là "nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy cho thị trường châu Âu và sẵn sàng hỗ trợ các đối tác lâu dài trong trường hợp có tình huống khó khăn", Hakkar được trích lời trên nhật báo Liberte, AFP đưa tin.

Tuy nhiên, Hakkar cho biết điều này sẽ phụ thuộc vào sự sẵn có của lượng khí dư thừa hoặc khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) một khi nhu cầu quốc gia và "các cam kết theo hợp đồng" được đáp ứng.

Ông chỉ ra "công suất chưa sử dụng" trong đường ống Transmed có thể được sử dụng để "tăng nguồn cung cấp cho thị trường châu Âu".

Đường ống Transmed, do ENI của Ý hợp tác vận hành, có công suất khoảng 32 triệu mét khối mỗi năm - gấp 4 lần đường ống Medgaz từ Algeria đến Tây Ban Nha.

Giám đốc điều hành hàng đầu nói thêm rằng Sonatrach có thể mở rộng nguồn cung của mình tới các quốc gia hiện không được phục vụ bởi các đường ống hiện có thông qua các tàu chở LNG.

Hakkar cho biết châu Âu là "thị trường tự nhiên được lựa chọn" của khí đốt Algeria, chiếm khoảng 11% lượng khí đốt nhập khẩu của châu Âu.

Trong khi đó, cựu bộ trưởng năng lượng Algeria Abdelmajid Attar nói với AFP rằng "Algeria xuất khẩu tối đa 22 tỷ mét khối (khí đốt) thông qua đường ống Transmed", dư công suất 10 tỷ mét khối.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng một mình Algeria sẽ không thể "bù đắp cho sự suy giảm nguồn cung khí đốt của Nga", đồng thời lưu ý rằng nước này có thể cung cấp thêm tối đa hai hoặc ba triệu mét khối.

Attar, người trước đây cũng từng là Giám đốc điều hành của Sonatrach, nói thêm rằng LNG cũng có thể được vận chuyển qua tàu chở dầu, lưu ý rằng các nhà máy hóa lỏng hiện tại chỉ hoạt động ở mức 50-60% công suất.

Cựu Bộ trưởng cho biết về trung hạn, "trong bốn hoặc năm tháng, Algeria có thể gửi số lượng lớn hơn", tuy nhiên, nước này trước tiên phải "phát triển trữ lượng mới" khí đá phiến.

Vào tháng 1, Sonatrach đã thông báo rằng họ sẽ đầu tư 40 tỷ USD vào khai thác, sản xuất và lọc dầu, cũng như tìm kiếm và khai thác khí từ năm 2022 đến năm 2026.

Các tin, bài viết khác