Ấn Độ ban lệnh cấm PUBG và hơn 110 ứng dụng của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Ấn Độ tuyên bố tiếp tục cấm thêm 118 ứng dụng của Trung Quốc bao gồm ứng dụng game PUBG nổi tiếng toàn cầu, trong bối cảnh căng thẳng hai nước tiếp tục tăng cao ở khu vực biên giới.

Trong bối cảnh xung đột căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc vừa bùng trở lại ở khu vực biên giới hai nước, chính quyền New Delhi hôm 2-9 đã tuyên bố cấm thêm 118 ứng dụng khác của Trung Quốc, đài CNN đưa tin.

Theo đó, Bộ Công nghệ thông tin Ấn Độ thông báo cấm thêm 118 ứng dụng, trong đó có cả những dịch vụ do tập đoàn Internet khổng lồ Tencent của Trung Quốc cung cấp.

CNN cho biết trong số 118 ứng dụng của Trung Quốc vừa bị Ấn Độ cấm có các ứng dụng game rất phổ biến như PlayersUnknowns BattleGround (PUBG) và PUBG Lite. 

Ngoài ra, còn có các ứng dụng như Alipay, Sina News, LivU, ShareSave, CamCard, Baidu, Cut Cut, VooV, Tencent Weiyun, Rise of Kingdoms, Zakzak.

Ấn Độ ban lệnh cấm PUBG và hơn 110 ứng dụng của Trung Quốc - ảnh 1
Ấn Độ ban lệnh cấm ứng dụng game nổi tiếng PUBG và 118 ứng dụng khác của Trung Quốc. Ảnh: CNN

Được biết, chính quyền Ấn Độ cáo buộc những ứng dụng họ đưa vào danh sách cấm đã kích động các hành vi "gây tổn hại cho chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ, cho quốc phòng, an ninh quốc gia và trật tự xã hội".

Quyết định cấm ứng dụng game PUBG có thể sẽ tạo thêm nhiều rắc rối cho Ấn Độ khi ứng dụng này thu hút hàng triệu người dùng, nhất là người trẻ, tại quốc gia này.

Theo thống kê từ trang India TV News, PUBG hiện đã có hơn 600 triệu lượt tải về với 50 triệu người chơi toàn cầu.

Trước đó trong tháng 7, Ấn Độ đã cấm 59 ứng dụng Trung Quốc, trong đó có hai ứng dụng mạng xã hội nổi tiếng là TikTok và WeChat sau khi xảy ra xung đột biên giới. Không lâu sau đó Ấn Độ lại cấm thêm 47 ứng dụng khác.

Ấn Độ ban lệnh cấm PUBG và hơn 110 ứng dụng của Trung Quốc - ảnh 2
Một phi cơ của Ấn Độ bay qua khu vực Ladakh, ngày 25-6. Ảnh: REUTERS

Trong những tuần qua, giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã xảy ra một loạt cuộc tranh chấp, xung đột có thương vong tại khu vực biên giới hai nước trên dãy Himalaya.

Lực lượng quân đội hai nước đã có một vụ đụng độ tại Đường kiểm soát Thực tế (LAC) ở Ladakh vào đêm 29-8 vừa qua. Hai nước khẳng định mình không phải là bên khơi mào, đồng thời chỉ trích bên còn lại vi phạm thỏa thuận.

Trước đó vào ngày 15-6, một vụ đụng độ dữ dội khác cũng đã xảy ra ở thung lũng Galwan, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Trung Quốc cũng thừa nhận có thương vong nhưng không đưa ra con số cụ thể.

Các tin khác