Anh sắp hoàn tất đàm phán gia nhập CPTPP

(ĐTTCO) - Vương quốc Anh sẽ hoàn tất thỏa thuận sâu rộng hơn liên quan tới CPTPP trong những tuần tới, trước khi ký kết chính thức gia nhập hiệp định này vào mùa Hè năm nay.
Cảng container DP World London Gateway ở hạt Essex, miền Nam nước Anh Ảnh: REUTERS
Cảng container DP World London Gateway ở hạt Essex, miền Nam nước Anh Ảnh: REUTERS

Ngày 14-3, báo Financial Times dẫn các nguồn thạo tin cho biết, chính phủ Anh đang lên kế hoạch bãi bỏ thuế nhập khẩu dầu cọ của Malaysia, để đổi lại việc chính phủ Malaysia ủng hộ Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

"Malaysia - quốc gia thành viên của CPTPP - đã thành công trong quá trình đàm phán với Anh về việc bãi bỏ mức thuế nhập khẩu 12% đối với sản phẩm dầu cọ. Động thái này giúp Anh đáp ứng được một trong những điều kiện để gia nhập CPTPP" - Financial Times nhấn mạnh

Các cuộc đàm phán để Vương quốc Anh tham gia CPTPP đang tiến triển. Các quốc gia thành viên đã xác định Vương quốc Anh tuân thủ các quy tắc như thương mại điện tử và sở hữu trí tuệ.

Sau khi đàm phán về thuế quan và các vấn đề khác, Anh có thể chính thức gia nhập vào năm 2023.

Sự tham gia của Vương Quốc Anh - một trong những cường quốc kinh tế với trình độ phát triển hàng đầu thế giới - sẽ mang lại cơ hội tuyệt vời về thương mại và đầu tư.

Theo đó, Anh gia nhập, CPTPP sẽ chiếm 15,5% tổng GDP thế giới. Đó là con số đáng kể. Ngoài ra, nó còn làm thay đổi bản chất địa lý của CPTPP, từ liên minh thương mại chỉ gồm các nước ven Thái Bình Dương trở thành thỏa thuận thương mại mang tính toàn cầu.

Sau khi rời Liên minh châu Âu (Brexit) vào tháng 1-2020, nước Anh dưới thời thủ tướng Boris Johnson bắt đầu đàm phán thương mại với các nước ngoài EU.

Vương quốc Anh kể từ đó đã ký kết các hiệp định thương mại với ít nhất 70 quốc gia và khu vực, bao gồm cả những nước không có hiệp định thương mại tự do với EU như Australia và New Zealand.

Chính phủ Anh đã đặt ra mục tiêu 80% giá trị thương mại là giao dịch với các bên có hiệp định với họ. Do đó việc nhắm đến CPTPP, vốn đang chiếm khoảng 12% tổng GDP toàn cầu, là điều dễ hiểu.

Được biết, 99% hàng xuất khẩu của Anh sẽ đủ điều kiện được miễn thuế khi xuất sang các nước CPTPP.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT