Áp dụng biện pháp mạnh để quản lý mã vùng trồng, cơ sở đóng gói

(ĐTTCO)- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất quy định xử phạt hành chính đối với các vi phạm các quy định về mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói.
Áp dụng biện pháp mạnh để quản lý mã vùng trồng, cơ sở đóng gói

Cùng với tốc độ tăng trưởng ấn tượng rau quả Việt Nam xuất khẩu trong thời gian qua thì cơ quan bảo vệ thực vật của Việt Nam cũng đã nhận hàng trăm thông báo vi phạm các quy định về kiểm dịch thực vật từ các nước nhập khẩu. Điều này, nếu còn tiếp diễn nhiều người lo ngại sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới mục tiêu xuất khẩu của ngành rau quả từ nay đến cuối năm.

Hiện trên cả nước có gần 7.000 mã số vùng trồng, 2.000 mã số cơ sở đóng gói và tất cả đều được các nước nhập khẩu lớn như Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản... chấp nhận. Tuy nhiên, tỷ lệ giám sát mã số sau khi cấp đối với vùng trồng mới chỉ đạt khoảng 40%, cơ sở đóng gói là 17%. Theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, con số này khá khiêm tốn so với yêu cầu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất với Chính phủ xây dựng 2 nghị định liên quan đến quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói rau quả và quy định xử phạt hành chính đối với các vi phạm các quy định về mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng tiếp tục khuyến cáo, nếu tình trạng vi phạm này kéo dài, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đối với các ngành hàng xuất khẩu, làm mất uy tín hàng nông sản Việt Nam, thậm chí có thể đánh mất thị trường đã phải mất rất nhiều công sức, thời gian và nguồn lực để mở cửa.

Các tin khác