Áp thuế chống phá giá là việc thường xuyên của các quốc gia

(ĐTTCO)-Bộ Công Thương mới đây đã công bố quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc.
Sản phẩm Thép của Việt Nam cạnh tranh bình đẳng trên thị trường. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Sản phẩm Thép của Việt Nam cạnh tranh bình đẳng trên thị trường. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Liên quan đến việc áp thuế chống bán phá giá với một số sản phẩm nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, đây là việc hết sức bình thường và thường xuyên của bất cứ quốc gia nào.

Thông tin tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 31/5, ông Hải cho biết, với chức trách được giao, khi có biểu hiện liên quan đến việc phá giá thì Bộ Công Thương sẽ thực hiện điều tra và nếu thực sự có việc này sẽ đưa ra các kết luận và tiến hành áp thuế chống bán phá giá.

Trước đó, cách đây 2 ngày, Bộ Công Thương đã công bố quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm nhôm, hợp kim hoặc không hợp kim, ở dạng thanh, que và hình, đã được đùn ép, đã hoặc chưa xử lý bề mặt, đã hoặc chưa được gia công thêm, có xuất xứ từ Trung Quốc.

Cụ thể, mức thuế áp dụng sẽ từ 2,46% đến 35,58%, với các sản phẩm có mã HS 7604.10.10, 7604.10.90, 7604.21.90, 7604.29.10, 7604.21.90 (mã vụ việc AD05) và thời gian áp dụng từ ngày 5/6/2019.

Sau khi quyết định áp thuế chống bán phá giá tạm thời, Bộ Công Thương sẽ thực hiện việc thẩm tra, xác minh lại các thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi hoàn thành kết luận điều tra chính thức về vụ việc.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng sẽ tổ chức tham vấn công khai để các bên liên quan trực tiếp trao đổi, cung cấp thông tin, bày tỏ quan điểm về vụ việc trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 81 Luật Quản lý Ngoại Thương, trong trường hợp kết luận cuối cùng của Cơ quan điều tra xác định có thiệt hại đáng kể hoặc có đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương có thể quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước.

Vì vậy, Bộ Công Thương khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa nhập khẩu trong thời hạn chín mươi (90) ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời.

Các tin khác