Australia yêu cầu các bang mở cửa biên giới vào dịp Giáng sinh

(ĐTTCO) - Chính phủ liên bang Australia đang gây sức ép yêu cầu chính quyền các địa phương của nước này mở cửa biên giới vào dịp Giáng sinh sắp tới khi đạt tỷ lệ tiêm chủng 80%.
Thủ tướng Australia Scott Morrion yêu cầu các địa phương mở cửa biên giới vào dịp Giáng sinh tới. Ảnh: Olivier Douliery.
Thủ tướng Australia Scott Morrion yêu cầu các địa phương mở cửa biên giới vào dịp Giáng sinh tới. Ảnh: Olivier Douliery.

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 26/9 tiếp tục yêu cầu chính quyền các bang và vùng lãnh thổ của nước này mở cửa biên giới nội địa sau khi đạt được tỷ lệ tiêm chủng 80% đối với những người đủ 16 tuổi trở lên.

Mọi người sẽ phải chấp nhận sống chung với virus và không có lý do gì để giải thích cho việc tiếp tục đóng cửa biên giới giữa các địa phương, khiến những người thân không thể gặp được nhau vào dịp Giáng sinh sắp tới.

Tuyên bố của Thủ tướng Australia được cho là nhằm vào thủ hiến của hai bang Queensland và Tây Australia do các bang này đến nay vẫn chưa có kế hoạch mở cửa biên giới của mình mặc dù trước đó họ đã nhất trí về việc này với chính phủ liên bang và các địa phương khác sau khi đạt tỷ lệ tiêm chủng 80%.

Chính quyền bang Queensland tuyên bố sẽ mở cửa biên giới sau khi nắm rõ về tác động của Covid-19 đối với sức khỏe của trẻ em. Trong khi đó, bang Tây Australia khẳng định chưa có kế hoạch mở lại biên giới trong năm nay.

Trong hơn 3 tháng gần đây, hầu hết các bang và vùng lãnh thổ tại Australia đều đóng cửa biên giới với các bang khác để ngăn chặn một đợt dịch do biến thể Delta. Quyết định này đã khiến những người thân sinh sống ở các bang khác nhau không có cơ hội gặp mặt, ngoại trừ các trường hợp hết sức đặc biệt.

Ở cấp độ liên bang, dự kiến vào dịp Giáng sinh năm nay sau khi 80% dân số đủ 16 tuổi trở lên được tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, chính phủ Australia sẽ gỡ bỏ lệnh cấm xuất cảnh để người dân có thể đi du lịch nước ngoài, đồng thời nước này cũng sẽ mở cửa biên giới để đón sinh viên quốc tế và lao động tay nghề cao.

Các tin, bài viết khác