Ba Lan cho biết sẽ cung cấp máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine

(ĐTTCO) - Ba Lan có kế hoạch cung cấp cho Ukraine máy bay chiến đấu MiG-29 do Liên Xô sản xuất, trở thành quốc gia NATO đầu tiên cung cấp máy bay chiến đấu được Kiev tìm kiếm từ lâu kể từ khi cuộc tấn công của Nga bắt đầu vào năm ngoái, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm 16/3 .
Máy bay chiến đấu MiG-29 của Không quân Ba Lan tham gia nhiệm vụ kiểm soát không quân của NATO từ Căn cứ không quân Zokniai, gần Siauliai ngày 10/2/2015. Ảnh: Reuters
Máy bay chiến đấu MiG-29 của Không quân Ba Lan tham gia nhiệm vụ kiểm soát không quân của NATO từ Căn cứ không quân Zokniai, gần Siauliai ngày 10/2/2015. Ảnh: Reuters

“Về vấn đề máy bay chiến đấu MiG-29, loại máy bay vẫn đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ không phận Ba Lan, một quyết định đã được đưa ra ở cấp cao nhất, chúng tôi có thể tự tin nói rằng chúng tôi sẽ gửi MiG-29 tới Ukraine”, kênh CNN (Mỹ) dẫn tuyên bố của Tổng thống Duda trong cuộc họp báo cùng với Tổng thống Cộng hòa Séc Petr Pavel ở Warsaw.

Theo ông Duda, Ba Lan có trên 10 chiếc MiG-29 mà nước này nhận được từ Đức trong những năm 1990, chúng đang hoạt động và làm nhiệm vụ bảo vệ không phận đất nước. Những chiếc máy bay này đã hết niên hạn sử dụng nhưng vẫn hoạt động bình thường.

Bốn chiến đầu tiên sẽ được gửi đến trong những ngày tới. Cho đến nay, các chính phủ phương Tây đã từ chối gửi máy bay chiến đấu vì lo ngại về đánh giá giữa NATO và Nga.

Kiev đã nhiều lần yêu cầu các nước ủng hộ NATO viện trợ cả máy bay do Liên Xô và phương Tây sản xuất. Cho đến nay, Ba Lan là quốc gia đầu tiên chấp thuận yêu cầu này. Tháng trước, Anh tuyên bố sẽ đào tạo các phi công Ukraine trên “các máy bay chiến đấu tiên tiến theo tiêu chuẩn NATO”.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT