Bắc Kinh không có khả năng chấp thuận thỏa thuận TikTok của ByteDance với Oracle

(ĐTTCO) - Một thỏa thuận mà ByteDance của Trung Quốc đã đạt được với Oracle Corp ORCL.N và Walmart Inc WMT.N về tương lai của ứng dụng phát video trực tuyến TikTok của họ sẽ không nhận được sự chấp thuận của chính phủ Trung Quốc, tờ Hoàn cầu Thời báo được nhà nước hậu thuẫn cho biết trong một bài xã luận.
Bắc Kinh không có khả năng chấp thuận thỏa thuận TikTok của ByteDance với Oracle

ByteDance cho biết họ sẽ thành lập một công ty con ở Hoa Kỳ, TikTok Global, sẽ thuộc sở hữu một phần của Oracle và Walmart - theo đó, hội đồng quản trị của TikTok Global sẽ bao gồm chủ yếu là người Mỹ - để làm dịu chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, vốn đã lên kế hoạch cấm TikTok vì lý do an ninh.

“Rõ ràng những điều khoản này thể hiện phong cách bắt nạt và logic côn đồ của Washington. Chúng làm tổn hại đến an ninh quốc gia, lợi ích và phẩm giá của Trung Quốc ”, phiên bản tiếng Anh của bài xã luận được xuất bản vào cuối ngày thứ Hai 21/9 và cũng được đăng trên ấn bản tiếng Trung của tờ báo.

Tác giả không rõ danh tính đã phản đối yêu cầu rằng bốn trong số năm ghế hội đồng quản trị của TikTok Global do người Mỹ chiếm giữ và chỉ một ghế dành cho công dân Trung Quốc, cũng như việc bao gồm một "giám đốc an ninh quốc gia" được Hoa Kỳ phê duyệt.

Nó cũng tố cáo yêu cầu ByteDance tiết lộ mã nguồn của TikTok cho Oracle như một phần của việc mua cổ phần của sau này, cũng như việc quản lý riêng biệt TikTok với Douyin tương đương của Trung Quốc.

“Vì TikTok và Douyin có cùng một mã nguồn, điều này có nghĩa là Hoa Kỳ có thể biết các hoạt động của Douyin,” bài xã luận tiếp tục.

“Nếu việc tổ chức lại TikTok dưới sự thao túng của Mỹ trở thành một mô hình, điều đó có nghĩa là một khi bất kỳ công ty Trung Quốc thành công nào mở rộng hoạt động kinh doanh sang Mỹ và trở nên cạnh tranh, nó sẽ bị Mỹ nhắm đến và biến thành công ty do Mỹ kiểm soát thông qua thủ đoạn và ép buộc, mà cuối cùng chỉ phục vụ lợi ích của Hoa Kỳ, ”tác giả viết.

Thời báo Hoàn cầu là một tờ báo lá cải được xuất bản bởi Nhân dân Nhật báo, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhưng không thay mặt đảng và chính phủ như ấn phẩm mẹ của nó.

Cuối tuần qua, ByteDance và Oracle thông báo đã đạt được một thỏa thuận thỏa mãn lời kêu gọi của Trump về việc bán TikTok cho một người mua Mỹ hoặc đối mặt với việc ngừng hoạt động tại Hoa Kỳ.

Các tin khác