‘Bank - chứng - thép’ giúp VN Index tăng gần 16 điểm

(ĐTTCO) - Bộ 3 nhóm ngành có tác động lớn đến VN Index đồng loạt tăng giá và giúp chỉ số này có phiên tăng điểm khá ấn tượng.
‘Bank - chứng - thép’ giúp VN Index tăng gần 16 điểm

VN Index khởi đầu phiên đầu tiên của tháng 3 không mấy suôn sẻ khi lệnh bán tiếp tục giữ vị thế chủ động, so với sự thận trọng của bên cầm tiền. Thiếu lực đỡ từ dòng tiền, chỉ số này rơi vào trạng thái mất điểm trong phần lớn thời gian của phiên sáng.

Tuy nhiên, ở nửa sau của phiên sáng, dòng tiền bất ngờ đổ dồn vào nhóm CP ngân hàng, sau đó lan ra 2 nhóm ngành CK và thép. Việc bộ 3 nhóm ngành có vốn hoá lớn giao dịch khởi sắc đã kéo VN Index trở lại trạng thái tăng điểm.

Càng về cuối phiên, dòng tiền tiếp tục được đẩy vào các nhóm ngành này, từ đó kéo VN Index bật tăng mạnh trong đợt ATC. Kết phiên hôm nay 1-3, VN Index tăng mạnh 15,87 điểm (1,55%) lên 1.040,55 điểm.

Toàn sàn HoSE có 290 mã tăng (18 mã trần), 106 mã giảm (11 mã sàn) và 61 mã đứng giá tham chiếu. Sắc xanh cũng chiếm số lượng áp đảo bên rổ VN30 với 25 mã tăng, so với 4 mã giảm (MSN, NVL, VCB và VHM) và 1 mã đứng giá là FPT.

Cũng trong rổ VN30, ngoại trừ VCB giảm nhẹ 0,5%, tất cả các mã CP nhà băng đều kết phiên trong sắc xanh ở mức tăng trung bình là 3%.

Đạt mức tăng ấn tượng không kém, thậm chí còn tốt hơn ngân hàng là nhóm CK và thép. Rất nhiều mã thuộc 2 nhóm ngành này chốt phiên với mức tăng trên 5% như: NKG, HSG, TLH, CTS, VCI, VND, FTS, HCM…

Mã CP gây chú ý nhất sàn HoSE trong phiên hôm nay là DIG. Dù chịu áp lực bán ra rất lớn sau thông tin bị thanh tra, nhưng mã CP này vẫn nhận được lực cầu bắt đáy khá lớn với hơn 34,5 triệu CP được khớp lệnh.

Nhờ khối lượng giao dịch khủng trên, DIG trở thành mã CP có khối lượng khớp lệnh lớn nhất sàn HoSE. Kế sau là các mã HQC, STB, HPG, HSG, VND, SHB, DXG, SSI, LCG.

So với phiên hôm qua, thanh khoản có sự cải thiện đáng kể với 523,6 triệu CP khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch đạt 8.261 tỷ đồng.

HNX Index và UPCoM Index cũng có phiên khởi đầu tháng cuối cùng của quý đầu tiên năm 2023 khá ấn tượng với số điểm tăng lần lượt là 4,44 điểm (2,19%) và 0,19 điểm (0,25%).

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT