Nhà đầu tư tiếp tục bán tháo cổ phiếu, VN Index lùi dần về mốc 1.000 điểm

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh dòng tiền vẫn đứng ngoài thị trường thì chỉ cần bên nắm giữ gia tăng áp lực là bảng điện lại bị nhấn chìm trong sắc đỏ.
Nhà đầu tư tiếp tục bán tháo cổ phiếu, VN Index lùi dần về mốc 1.000 điểm

Sau chuỗi 4 phiên điều chỉnh ở tuần trước, NĐT bước vào phiên giao dịch đầu tuần trong trạng thái tâm lý khá thận trọng. Tâm lý thận trọng thể hiện khá rõ nét trên bảng điện của bên mua với phần lớn lệnh được đẩy lên ở mức giá đỏ, trong khi bên bán không có dấu hiệu sẽ ngừng động thái bán tháo.

Trong diễn biến quá tiêu cực này, VN Index gần như mất hết “động lực” tăng điểm. Thậm chí, mức giảm của chỉ số còn được đẩy mạnh hơn ở phiên chiều khi số lượng lớn CP T+2,5 về tài khoản NĐT.

Kết phiên hôm nay 27-2, VN Index giảm 18,31 điểm, tương đương 1,76% xuống còn 1.021,25 điểm. Bảng điện HoSE hôm nay rợp trong sắc đỏ với 371 mã giảm, trong khi số mã xanh và vàng lần lượt là 66 mã và 40 mã.

Chênh lệch giữa các mã tăng giảm bên rổ VN30 khá rộng với 27 mã giảm. Đáng chú ý là trong danh sách các mã giảm của rổ VN30 là MSN (Masan) bất ngờ giảm sàn 7%. Đây có thể xem là lần hiếm hoi mã CP này bị hạ “đo ván”.

Ngoài MSN, VN Index bị tác động tiêu cực từ 9/10 mã thuộc nhóm CP có vốn hoá lớn nhất trên sàn HoSE, xếp theo thứ tự về vốn hoá là: VCB, BID, VIC, GAS, VHM, CTG, SAB, HPG và VPB. Mã duy nhất trong Top 10 về vốn hoá là VNM bất ngờ tăng nhẹ 0,7%.

Việc CP bị bán tháo hàng loạt giúp cho thanh khoản HoSE được cải thiện đáng kể so với phiên liền trước, nhưng vẫn chưa thể vượt mốc 10.000 tỷ đồng. Cụ thể, có 588,6 triệu CP được khớp lệnh, tương đương 9.329 tỷ đồng. Tính trên cả 3 sàn, tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 10.600 tỷ đồng.

Bên sàn Hà Nội, 2 chỉ số HNX Index và UPCoM Index cùng ghi nhận mức giảm khá sâu trước áp lực xả hàng từ bên bán. Cụ thể, HNX Index giảm 1,96%, còn UPCoM Index giảm 1,16%.

Các tin khác