Báo cáo của Mỹ: Tên lửa đạn đạo Trung Quốc đã cải thiện cả tầm bắn và độ chính xác

(ĐTTCO) - Quân đội Trung Quốc đã cải thiện độ chính xác và tầm bắn của lực lượng tên lửa đạn đạo lớn nhất thế giới của họ, theo một báo cáo mới của Quân đội Mỹ.

Tên lửa DF-15B trong một cuộc duyệt binh ở Bắc Kinh năm 2009.
Tên lửa DF-15B trong một cuộc duyệt binh ở Bắc Kinh năm 2009.

DF-11, tên lửa đạn đạo tầm ngắn được triển khai rộng rãi nhất của Lực lượng Tên lửa Giải phóng Quân Nhân dân, ban đầu được thiết kế để bắn trúng mục tiêu ở cự ly 300 km nhưng các mẫu mới hơn đã mở rộng tầm bắn lên hơn 700 km, theo một ấn phẩm quân sự có tựa đề “Chiến thuật Trung Quốc” do Dự án của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ về Bí mật của chính phủ phát hành hôm thứ Hai vừa rồi.

“Độ chính xác cũng tăng lên”, giảm điểm mục tiêu dự kiến xuống chỉ còn 30 mét, “mang lại cho các chỉ huy chiến trường khả năng tấn công chính xác tầm xa,” theo ấn phẩm của quân đội Mỹ. DF-11 có thể sử dụng cả đầu đạn hạt nhân và thông thường. Tài liệu viết thêm: “Tên lửa nhiên liệu rắn và thiết bị phóng lắp dựng di độngcho phép thực hiện các hoạt động phóng và nạp đạn nhanh chóng”.

Quân đội Mỹ đang cố gắng tái định hình lực lượng của mình từ 20 năm qua tập trung vào hoạt động chống nổi dậy chuyển qua tăng cường hiện diện ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhằm chống lại Trung Quốc với sự phối hợp của không quân và hải quân. Ấn phẩm mới trình bày danh sách các tên lửa tầm xa hơn và chính xác hơn của Trung Quốc mà lực lượng Mỹ và Đài Loan sẽ phải đối mặt trong một cuộc xung đột.

Ngoài ra, tên lửa DF-15/16 mới hơn có tầm bắn từ 600 km đến 1.000 km và “chúng sử dụng các biện pháp đối phó tên lửa kháng tên lửa tiên tiến như cơ động pha cuối và mồi nhử”, ấn phẩm của quân đội Mỹ cho biết.

“Các biến thể ban đầu không đủ chính xác để thực hiện các cú đánh chính xác, nhưng các mẫu mới hơn đã được cải tiến nhiều. “Những tên lửa này có thể sử dụng đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường và có trọng tải lớn hơn đáng kể” so với hầu hết các tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Các tin, bài viết khác