Bao thanh toán - Giải pháp tài chính hữu hiệu

Trong môi trường cạnh tranh của thị trường quốc tế, để bán được hàng hóa, các nhà xuất khẩu phải có chế độ ưu đãi dành cho khách hàng như bán hàng trả chậm. Tuy nhiên, bán hàng trả chậm có nhiều hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động doanh nghiệp. Do vậy, doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ của ngân hàng bằng các dịch vụ cụ thể như dịch vụ bao thanh toán xuất nhập khẩu.

Trong môi trường cạnh tranh của thị trường quốc tế, để bán được hàng hóa, các nhà xuất khẩu phải có chế độ ưu đãi dành cho khách hàng như bán hàng trả chậm. Tuy nhiên, bán hàng trả chậm có nhiều hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động doanh nghiệp. Do vậy, doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ của ngân hàng bằng các dịch vụ cụ thể như dịch vụ bao thanh toán xuất nhập khẩu.

Ứng trước tiền hàng đến 90%

Thông thường, nhà xuất khẩu không muốn bán hàng trả chậm vì như vậy vốn quay vòng chậm, ứ đọng gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Khách hàng có thể trả khoản nợ vào cuối kỳ hạn theo thỏa thuận của 2 bên trong khi khoản nợ đó, nhà xuất khẩu phải đi vay và trả lãi.

Hơn nữa, rủi ro khi thu hồi nợ cũng khó lường nên nhà cung cấp buộc phải có bộ phận phân tích thẩm định mức độ tín nhiệm của đối tác, kéo theo tốn kém chi phí đối với bộ phận đòi nợ, quản lý bán hàng, thậm chí chi phí thu hồi nợ khi rủi ro xảy ra. Song khi đứng giữa lựa chọn bán hàng trả chậm và không bán được hàng, các công ty xuất khẩu buộc phải chấp nhận bán hàng trả chậm.

Hiểu được khó khăn của các doanh nghiệp xuất khẩu, nhiều ngân hàng đã phát triển dịch vụ bao thanh toán để hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn khi giao thương quốc tế. Lợi thế của ngân hàng là có sự chuyên nghiệp trong thẩm định năng lực tài chính, giúp nhà cung cấp tránh được sai lầm vội vã bán hàng do cần hợp đồng mà không xác định được là khách hàng tiềm năng hay có rủi ro.

Khách hàng giao dịch tại Eximbank. Ảnh: LONG THANH 

 Khách hàng giao dịch tại Eximbank. Ảnh: LONG THANH

Một trong những ngân hàng triển khai tích cực dịch vụ bao thanh toán xuất khẩu là Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Đối tượng khách hàng hướng đến gồm bên xuất khẩu muốn mở rộng thị trường, muốn được bảo đảm rủi ro thanh toán bên nhập khẩu, có nhu cầu muốn được ứng trước tiền hàng đối với khoản phải thu trả chậm… và bên nhập khẩu mua hàng theo phương thức thanh toán trả chậm.

Theo đó, Eximbank cấp tín dụng cho bên xuất khẩu thông qua việc mua lại các khoản phải thu phát sinh từ việc mua, bán hàng hóa đã được bên xuất khẩu và bên nhập khẩu thỏa thuận trong hợp đồng ngoại thương. Hiện dịch vụ bao thanh toán xuất khẩu của Eximbank rất đa dạng gồm: bảo đảm rủi ro tín dụng bên nhập khẩu; theo dõi khoản phải thu; ứng trước tiền hàng tối đa 90% trị giá khoản phải thu; thu hồi nợ. Khi tham gia dịch vụ bao thanh toán, các bên sẽ nhận được nhiều lợi ích thiết thực.

Cụ thể, bên xuất khẩu có thể tăng nguồn vốn lưu động để mở rộng sản xuất kinh doanh và phát triển thị trường; tăng lợi thế cạnh tranh khi bán hàng theo phương thức D/A và T/T trả chậm; tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc quản lý và thu hồi các khoản phải thu; được bảo đảm rủi ro tín dụng bên nhập khẩu cho các khoản phải thu; được hỗ trợ thông tin tài chính, tình hình kinh doanh của bên nhập khẩu.

Còn phía nhà nhập khẩu không phải trả bất kỳ một khoản phí bao thanh toán nào; có thể mua hàng theo điều khoản thanh toán trả chậm, sử dụng tín dụng người bán để tài trợ vốn lưu động, thanh toán tiền hàng khi hàng hóa đáp ứng yêu cầu của hợp đồng ngoại thương; không mất thời gian mở L/C cho mỗi lần nhập hàng, không phải ký quỹ.

An tâm kinh doanh

Tổng giám đốc một công ty bao bì nhựa trụ sở ở quận Tân Phú (TPHCM) chia sẻ: “Doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu hoạt động dựa vào vốn vay, vì vậy nếu đối tác trả chậm sẽ gây áp lực gia tăng chi phí. Tuy nhiên, từ khi tham gia dịch vụ bao thanh toán của Eximbank, công ty không còn lo ngại khó khăn đó nữa vì đã có sự hỗ trợ của ngân hàng về mọi việc. Do ngân hàng ứng trước tiền hàng tối đa 90% trị giá khoản phải thu nên chúng tôi không phải chờ đợi một thời gian dài để nhận được số tiền thanh toán.

Chúng tôi cũng không cần phải tốn kém thêm cho bộ phận đòi nợ. Nhờ có ngân hàng, chúng tôi rất yên tâm mở rộng các hoạt động xuất khẩu với nhiều đối tác”.

Hiện Eximbank thực hiện bao thanh toán có quyền truy đòi với phương thức bao thanh toán từng lần, bao thanh toán theo hạn mức. Để được áp dụng bao thanh toán, khách hàng chỉ cần đáp ứng những điều kiện Eximbank đưa ra. Thứ nhất, hàng hóa phải là hàng hóa hữu hình và chỉ thực hiện bao thanh toán sau khi hàng hóa được giao.

Thứ hai, hợp đồng ngoại thương không cấm bên xuất khẩu chuyển nhượng khoản phải thu cho bên thứ ba, không được chuyển giao quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng ngoại thương và phù hợp với quy định pháp luật.

Thứ ba, khoản phải thu không phát sinh từ hợp đồng ngoại thương bị pháp luật cấm, không phát sinh từ các giao dịch, thỏa thuận bất hợp pháp, đang có tranh chấp, không phát sinh từ các hợp đồng ngoại thương dưới hình thức ký gửi, không được gán nợ hoặc cầm cố, thế chấp và không bị quá hạn thanh toán theo hợp đồng ngoại thương...

Các tin khác