Bất chấp tin xấu từ Mỹ, dòng tiền vẫn ùn ùn đổ vào chứng khoán Việt

(ĐTTCO) - Dù đón nhận thông tin tiêu cực từ 2 vụ phá sản ngân hàng của Mỹ nhưng dòng tiền thay vì “tháo chạy” lại ùn ùn đổ vào thị trường trong phiên hôm nay (13-3).
Bất chấp tin xấu từ Mỹ, dòng tiền vẫn ùn ùn đổ vào chứng khoán Việt

Trước phiên hôm nay, đa phần NĐT đều tỏ ra bi quan khi liên tục đón nhận những thông tin tiêu cực từ thị trường tài chính Mỹ. Cụ thể, chỉ 2 ngày sau khi Silicon Valley Bank (SVB) tuyên bố phá sản, Cơ quan quản lý bang New York đã ra lệnh đóng cửa thêm một ngân hàng nữa là Signatutre Bank (SB). Đây là vụ phá sản ngân hàng lớn thứ 3 trong lịch sử Mỹ.

Tuy nhiên, sau hàng loạt những biến cố xảy ra trước đó, NĐT đã không quá hoảng loạn bán tháo, thay vào đó là sự thận trọng tung lệnh thăm dò.

Phía ngược lại, dòng tiền lại phát đi tín hiệu tích cực khi lệnh mua liên tục được đầy lên bảng điện, đặc biệt là nhóm CP có vốn hóa lớn trong rổ VN30. Việc dòng tiền mạnh lên giúp cho VN Index được kéo xanh trong những phút cuối của phiên sáng và đầu phiên chiều.

Tuy không thể giúp VN Index giữ được trạng thái ghi điểm đến kết phiên, nhưng sự trở lại của dòng tiền là yếu tố giúp cho chỉ số này không giảm sâu. Kết phiên hôm nay, VN Index giảm nhẹ nhẹ nhàng 0,2 điểm xuống còn 1.052,8 điểm.

Toàn sàn HoSE có 288 mã giảm (16 mã sàn), 114 mã tăng (5 mã trần) và 61 mã đứng giá tham chiếu.Tuy nhiên, chênh lệch giữa các mã tăng giảm của VN30 lại khá cân bằng với 14 mã tăng so với 15 mã giảm.

Đáng chú ý là nhóm mã xanh của rổ VN30 có sự góp mặt của nhiều mã trụ như: BVH, GAS, CTG, VHM, VPB, VRE, SAB... Không chỉ là lực đỡ cho VN Index, nhóm CP này cũng giúp cho VN30 giữ được nhịp tăng với 2,87 điểm (0,27%).

Thanh khoản sàn HoSE hôm nay bất ngờ được kéo ngược lên mốc 10.000 tỷ đồng với 625 triệu CP được chuyển nhượng, tương đương giá trị giao dịch đạt 11.225 tỷ đồng (tăng 28% so với phiên trước). Trên cả 3 sàn, tổng giá trị giao dịch đạt 12.290 tỷ đồng.

Đóng góp tích cực nhất vào thanh khoản của HoSE là mã VPB với 41,3 triệu CP được khớp lệnh. Việc VPB hút dòng tiền đến từ thông tin ngân hàng này vừa đạt được thỏa thuận bán 15% cổ phần cho Sumitomo Mitsui (Nhật Bản) với giá trị 1,4 tỷ USD, tương đương mức giá 32-33.000 đồng/CP.

Bên sàn Hà Nội, thiếu lực đỡ từ CP lớn, 2 chỉ số CK ghi nhận mức giảm khá lớn. Cụ thể, HNX Index giảm 2 điểm (0,97%), còn UPCoM Index giảm 0,4 điểm (0,52%).

Các tin khác