Bất động sản Trung Quốc “vỡ trận” khi nguy cơ vỡ nợ lên mức báo động đỏ

(ĐTTCO) - Theo S&P Global Ratings, ít nhất 1/5 số nhà phát triển bất động sản Trung Quốc được xếp hạng sẽ vỡ nợ, khiến 88 tỷ USD trái phiếu khó khăn của họ gặp rủi ro.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong khi một số chủ đầu tư đã sử dụng đến việc gia hạn nợ và trao đổi trái phiếu để câu giờ nhằm tránh vỡ nợ, thì các nhà đầu tư sẽ sớm mất kiên nhẫn và đưa ra yêu cầu của họ thông qua tòa án hoặc tái cơ cấu nợ nếu sự phục hồi của lĩnh vực này không diễn ra vào quý I-2023, cơ quan xếp hạng cho biết.

Trao đổi và gia hạn nợ là hai cách phổ biến nhất để các nhà phát triển Trung Quốc giải quyết rủi ro vỡ nợ trái phiếu của họ.

Ví dụ, Guangzhou R&F Properties gần đây đã nhận được sự chấp thuận để tập hợp tất cả 10 đợt trái phiếu ra nước ngoài của mình với tổng trị giá 4,94 tỷ USD, hạn từ nay đến năm 2024 thành ba phiếu khấu hao có thời hạn đáo hạn vào các năm 2025, 2027 và 2028, kéo dài thời hạn từ 3-4 năm phòng khi họ đấu tranh để huy động tiền mặt.

Nhưng “sự cấm đoán này có thể không tiếp tục,” S&P cho biết. “Nếu doanh số bán hàng không quay vòng, các nhà đầu tư sẽ từ chối các phần mở rộng lặp lại”.

"Sự kết thúc của sự khởi đầu đã sẵn sàng cho các mặc định của nhà phát triển Trung Quốc”.

Trong giai đoạn đầu của sự suy thoái của lĩnh vực này, các chủ nợ sẵn sàng cho các nhà phát triển thời gian để khôi phục tính thanh khoản của họ. Gia hạn nợ cho phép các nhà phát triển có liên quan duy trì hoạt động của họ và giao nhà ở.

Có dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư ngày càng mất kiên nhẫn với việc trì hoãn thêm, các trái chủ của đơn vị China Evergrande trong tháng này đã từ chối đề xuất hoãn trả trái phiếu 4,5 tỷ nhân dân tệ (671,04 triệu USD) cho đến 1-2023.

S&P cho biết: “Chúng tôi cho rằng phụ thuộc nhiều vào mức độ phục hồi doanh số bán nhà ở của Trung Quốc vào nửa cuối năm 2022 và sang quý I- 2023. Đây là thời điểm nhiều phần mở rộng đối với trái phiếu bị hạn chế hết hạn”.

Kể từ năm 2018, các sàn giao dịch gặp khó khăn, trong đó một nhà phát triển hoán đổi trái phiếu chưa thanh toán sắp đến hạn lấy các trái phiếu mới phát hành, đã chiếm gần 80% các vụ vỡ nợ ở nước ngoài đã được giải quyết, trong khi gia hạn nợ chiếm 72% trong số các vụ vỡ nợ trong nước đã được giải quyết, S&P cho biết.

Trong 12 tháng qua, các nhà xây dựng nhà đã hoàn thành việc trao đổi hoặc gia hạn khoảng 27,8 tỷ USD trái phiếu bị hạn chế.

Khả năng vỡ nợ vẫn còn cao, vì khoảng 73 tỷ USD trái phiếu từ lĩnh vực này sẽ đến hạn thanh toán trên thị trường trong và ngoài nước trong nửa cuối năm.

Tuần trước, thị trường bất động sản đã nhận một đòn mới khi hàng trăm người mua nhà trên khắp cả nước cùng nhau từ chối thanh toán thế chấp cho những căn chưa hoàn thiện, bán trước.

Raymond Cheng, giám đốc điều hành của CGS-CIMB Securities cho biết: “Vấn đề có thể cho thấy rằng các vấn đề đối với thị trường bất động sản không còn có thể kiểm soát được nữa, đó là giọng điệu được các cơ quan quản lý sử dụng trong vài tháng qua. Chúng tôi nghĩ rằng các cơ quan quản lý có thể thực hiện các biện pháp tích cực hơn để giúp lĩnh vực này, chẳng hạn như giúp các nhà phát triển tái cấp vốn cho khoản nợ ngắn hạn của họ để tránh vỡ nợ nhiều hơn”.

Các tin khác