Bát nháo ở phố đi bộ

(ĐTTCO) - Phố đi bộ TPHCM là không gian sinh hoạt công cộng được ưa thích của nhiều người trẻ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng bát nháo xuất hiện ngày càng đáng báo động, chủ yếu đến từ ý thức của người trẻ. 

 Tại Phố đi bộ Bùi Viện, bàn ghế ăn nhậu, hút shisha, bóng cười lấn chiếm đường đi

Tại Phố đi bộ Bùi Viện, bàn ghế ăn nhậu, hút shisha, bóng cười lấn chiếm đường đi

Mất vệ sinh, mỹ quan đô thị

Phố đi bộ Nguyễn Huệ (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) là nơi sinh hoạt công cộng nhộn nhịp bậc nhất TPHCM, nhất là vào buổi tối và dịp cuối tuần. Nơi đây là điểm hẹn hò, trò chuyện, tán gẫu cùng bạn bè của nhiều bạn trẻ sau một tuần làm việc, học tập. Dù là nơi công cộng, nhưng Phố đi bộ Nguyễn Huệ vẫn có những quy định chung nhằm bảo đảm an toàn và vệ sinh. Tuy vậy, theo ghi nhận của chúng tôi, tình trạng bát nháo, lộn xộn diễn ra thường xuyên, mặc dù lực lượng chức năng có nhắc nhở và cảnh cáo. 

Nhiều xe hàng rong buôn bán ngay lòng phố đi bộ, bất chấp quy định cấm; nhiều bạn trẻ, các gia đình đến đây vui chơi vô tư xả rác gây mất mỹ quan đô thị. Đáng nói, khi các bạn trẻ đem thú cưng như chó, mèo đến dắt, thả tại phố đi bộ, gây ra tình trạng mất vệ sinh và mất trật tự nơi công cộng. Trượt ván nằm trong 10 hoạt động bị cấm tại phố đi bộ, thế nhưng vài hội, nhóm người trẻ vẫn tụ tập và di chuyển ván trên lòng phố, bất chấp gây nguy hiểm cho người đang đi trên phố, đặc biệt là trẻ nhỏ. 

Nguyễn Minh Châu (23 tuổi), một bạn trẻ thường xuyên đến vui chơi tại đây, chia sẻ: “Tôi thấy nhiều người vô tư xả rác tại khu vực công cộng, nhất là các bạn trẻ, trong khi phố đi bộ lại là bộ mặt của thành phố. Ngoài việc cần nâng cao ý thức, tôi nghĩ cần phải siết chặt hơn các quy định cấm và phạt để giữ được mỹ quan đô thị nơi đây. Bạn bè tôi là người nước ngoài, họ cũng ngạc nhiên khi thấy vào cuối tuần, nơi đây khá là bát nháo với cảnh buôn bán và xả rác. TPHCM và cả nước đang trở lại nhịp sống sôi động như trước dịch, việc giữ cho không gian phố đi bộ sạch sẽ, văn minh là điều cần thiết”. 

Bên cạnh đó, ý kiến của một số bạn trẻ khác lại cho rằng, không gian của phố đi bộ như hiện nay là nét “văn hóa” riêng! “Mình thấy nhiều hoạt động như trượt ván, buôn bán… là nét rất riêng ở phố đi bộ và mình thấy thích thú khi đến đây chơi”, một bạn nữ cho hay. 

Thú vui không lành mạnh 

Khác với Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Phố đi bộ Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TPHCM) là khu phố Tây ăn chơi nức tiếng của các bạn trẻ Sài thành và được mệnh danh là con phố của những đêm vui chơi không ngủ. Đây là địa điểm tập trung đa dạng khách du lịch từ trong nước đến ngoài nước với nhiều độ tuổi khác nhau. Các hoạt động vui chơi giải trí tại Bùi Viện ngày càng được phổ biến rộng rãi và thu hút đông đảo người trẻ đến tham gia. 

Tuy nhiên, hai bên lòng lề đường Bùi Viện xuất hiện nhiều quán nhậu, quán cà phê buôn bán shisha, bóng cười… và những nơi này thu hút đông đảo người trẻ. Hàng quán tràn ra lề đường, cộng thêm nhân viên phục vụ đứng mời gọi, làm cho con đường vốn dành cho khách đi bộ tại đây bị thu hẹp. Tình trạng bát nháo ngay tại khu phố Tây này không có dấu hiệu biến mất và vẫn tiếp diễn, đặc biệt là vào những ngày cuối tuần. 

Chị Phương Thảo (25 tuổi, ngụ quận 5) cho biết, bây giờ Phố đi bộ Bùi Viện đâu đâu cũng thấy shisha, bóng cười, thêm tình trạng kẹt đường kể cả đang đi bộ vì người ta chạy xe vào hẳn khu phố, cộng thêm sự chèo kéo, mời gọi của nhân viên hàng quán hai bên nên nhóm bạn chẳng dám quay lại lần hai. 

Ngoài tính chất du lịch khu phố Tây mang lại, đây còn là tụ điểm của nhiều bạn trẻ tìm đến thú vui không lành mạnh để giải trí. Chỉ cần đi ngang quán bar hai bên đường đã dễ dàng bắt gặp các bạn trẻ từ 18-20 tuổi ngồi sử dụng shisha, hay bóng cười để tìm đến cảm giác kích thích. Anh Ngô Hoàng Ân (26 tuổi, ngụ quận Tân Bình) cho biết, thi thoảng thường đến Bùi Viện cùng bạn bè để uống bia. Tuy nhiên, hiện tại quán bar anh Ân thường đến, khách đến chơi bóng cười rất nhiều nên anh cũng ít lui tới đây giải trí như trước. 

Rõ ràng, việc quản lý, siết chặt trật tự an toàn nơi công cộng, đặc biệt những con phố tấp nập, đông đúc như Phố đi bộ Nguyễn Huệ và Phố đi bộ Bùi Viện là điều cần thiết. Bên cạnh đó, cũng phải nói đến ý thức của các bạn trẻ khi đến chơi tại những nơi này. Người trẻ cần tìm hiểu những quy định chung ở đây để tránh việc bị xử phạt bởi cơ quan chức năng.

Không chỉ buôn bán công khai chất kích thích trái phép, những nơi sầm uất như Bùi Viện cũng thường hay xảy ra ẩu đả, lớn tiếng, thậm chí gây gổ, đánh nhau đôi khi chỉ vì lời ra tiếng vào, hay thua kèo một trò chơi ngay trên bàn nhậu.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT