Bệnh viện Thượng Hải xóa đánh giá đạo đức về điều trị cấy ghép não chip cho bệnh nhân

(ĐTTCO) - Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, một bệnh viện công ở Thượng Hải đã bắt đầu điều trị Neuromodulation cho bệnh nhân trầm cảm bằng cách sử dụng chip điện cực cấy vào não của họ.
Ảnh minh họa: GETTY IMAGES
Ảnh minh họa: GETTY IMAGES

Trực thuộc Đại học Giao thông Thượng Hải danh tiếng, Bệnh viện Ruijin ở Thượng Hải đã giới thiệu ngắn gọn với giới truyền thông Trung Quốc về dự án liệu pháp giao diện não-máy tính (BCI) khi công bố một trung tâm Neuromodulation và BCI mới vào tuần trước.

Neuromodulation là việc sử dụng các thiết bị y tế để tăng cường hoặc ngăn chặn hoạt động của hệ thần kinh bằng cách cung cấp kích thích điện hoặc dược phẩm trực tiếp đến vùng đích.

Bệnh viện cho biết dự án đã vượt qua các cuộc đánh giá về mặt đạo đức và nó sẽ tuyển những người lớn bị trầm cảm làm bệnh nhân trong các nghiên cứu sâu hơn, mặc dù không rõ có bao nhiêu bệnh nhân sẽ tham gia.

Công nghệ BCI đã trở nên nổi bật trong những năm gần đây nhờ những tiến bộ trong công nghệ thần kinh. Nó hứa hẹn một tương lai nơi não người và các thiết bị bên ngoài có thể giao tiếp với nhau.

“Chúng tôi sẽ cấy chip vào não của bệnh nhân thông qua một cuộc phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Một kích thích điện sau đó sẽ được kích hoạt trên não sau khi chúng tôi tiến hành phân tích dựa trên AI ” - Sun Bomin, giám đốc phẫu thuật thần kinh chức năng của bệnh viện, được truyền thông nhà nước Shanghai Morning Post dẫn lời. Ông Sun cho biết hình thức điều trị này nhằm giúp những bệnh nhân trầm cảm có biểu hiện kháng lại các phương pháp điều trị truyền thống.

Tuy nhiên, liệu pháp cấy ghép điện cực đã được Bệnh viện Ruijing thử nghiệm trước khi có thông báo này. Bệnh viện nói với phương tiện truyền thông nhà nước thepaper.cn rằng họ đã tiến hành điều trị cho một người đàn ông 45 tuổi họ Pan vào năm 2017 sau khi các phương pháp điều trị khác không thành công. Theo bệnh viện, các triệu chứng trầm cảm của Pan đã thuyên giảm sau ba năm điều trị thường xuyên.

Bệnh viện Ruijin đã không trả lời ngay lập tức các câu hỏi do South China Morning Post gửi đến.

Theo truyền thông Trung Quốc Yicai, phương pháp điều trị BCI hiện tại của Bệnh viện Ruijin chủ yếu dựa vào việc cấy ghép một thiết bị kích thích não sâu (DBS). Tuy nhiên, việc sử dụng các thiết bị DBS không phải là mới. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt việc sử dụng chúng vào năm 1997 đối với chứng run do rối loạn thần kinh và vào năm 2002 đối với bệnh Parkinson.

Công nghệ thần kinh đang dần tiến vào thị trường đại chúng. Sự cường điệu càng được đẩy mạnh sau khi ông trùm công nghệ Mỹ Elon Musk tiết lộ rằng ông đang làm việc trên công nghệ BCI với công ty Neuralink của mình. Ông Musk cho biết tương lai của nhân loại sẽ là một tương lai trong đó bộ não của con người được kết nối với những cỗ máy chạy bằng AI.

Ông Sun tại Bệnh viện Ruijin cho biết Trung Quốc có rất nhiều việc phải làm. Ông nói: “So với Mỹ và các nước châu Âu khác, nghiên cứu về công nghệ BCI ở Trung Quốc chỉ mới bắt đầu.”

Trong khi đó, Thượng Hải đang tự định vị mình là một trung tâm công nghệ. Vào tháng 10, ông trùm trò chơi điện tử Trung Quốc và nhà đầu tư công nghệ Chen Tianqiao đã thành lập Phòng thí nghiệm Brain Frontier trong Viện phi lợi nhuận TianQiao và Chrissy Chen (TCCI), do ông Chen và vợ thành lập vào năm 2016 để hỗ trợ nghiên cứu não người.

Phòng thí nghiệm đặt tại Bệnh viện Huashan hiện đang nghiên cứu tín hiệu não của chuột để đưa ra các phương pháp điều trị thần kinh trong tương lai cho con người.

Theo Yicai, công nghệ của TCCI tương tự như công nghệ của Neuralink hơn là công việc đang được thực hiện tại Bệnh viện Ruijin. Dự án TCCI, nhằm giúp đỡ những bệnh nhân bại não, dự kiến sẽ xin phê duyệt để tiến hành thử nghiệm trên người vào năm tới.

Ông Sun nói với truyền thông Trung Quốc rằng trường hợp sử dụng công nghệ BCI của Bệnh viện Ruijin hiện nay nằm trong việc điều trị các bệnh tâm thần, bao gồm cả trầm cảm. Ông cho biết BCI cho thấy nhiều hứa hẹn vì hiệu quả của các loại thuốc truyền thống trên não bị hạn chế vì chúng được phân phối khắp cơ thể.

Bệnh viện Ruijin cho biết các phương pháp điều trị truyền thống, bao gồm sử dụng thuốc chống trầm cảm và liệu pháp nhận thức, đã được chứng minh là không hiệu quả đối với khoảng 20% bệnh nhân trầm cảm kháng thuốc. Trích dẫn dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy có 350 triệu người trên thế giới bị trầm cảm, bệnh viện cho biết công nghệ BCI có thể giúp một số lượng đáng kể bệnh nhân.

Các tin khác