BIDV vay 200 triệu USD từ ngân hàng Trung Quốc

Ngày 5-11, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) ký Thỏa thuận hợp tác toàn diện. Cùng ngày, hai bên cũng ký kết Hợp đồng tín dụng khoản vay 200 triệu USD, kỳ hạn 5 năm.


Khoản vay có giá trị lớn, kỳ hạn dài với chi phí hợp lý này sẽ giúp BIDV có thêm nguồn lực tài chính, đáp ứng nhu cầu vốn trung dài hạn cho các dự án phát triển kinh tế của Việt Nam.

Khoản vay cũng thể hiện tín nhiệm của CDB đối với năng lực tài chính và uy tín của BIDV, củng cố mối quan hệ hợp tác giữa hai ngân hàng hàng đầu của hai nước, góp phần phát triển quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo Thỏa thuận hợp tác toàn diện vừa được ký kết, hai bên thống nhất sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh như đồng tài trợ dự án, cấp tín dụng giữa hai bên và cho khách hàng của hai bên, giới thiệu khách hàng và cơ hội đầu tư vào Việt Nam cho các nhà đầu tư Trung Quốc, thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại, vốn và kinh doanh ngoại tệ, trao đổi kinh nghiệm hợp tác đào tạo và tham gia Hiệp hội Liên ngân hàng Trung Quốc Asean (CAIBA).

CDB là một trong những ngân hàng hàng đầu tại Trung Quốc, thành lập tháng 3-1994, với tổng tài sản đạt 1.662 tỷ USD đến cuối năm 2014. Là một ngân hàng phát triển, CDB đóng vai trò quan trọng trong tài trợ, xây dựng cơ sở hạ tầng, các ngành công nghiệp cơ bản và trụ cột của Trung Quốc, có kinh nghiệm về tài trợ các dự án lớn trong nước và quốc tế.

Trong khi đó, BIDV là ngân hàng TMCP hàng đầu của Việt Nam, có sở hữu chi phối của Nhà nước, đi đầu trong phục vụ các dự án kinh tế xã hội đất nước. Tổng tài sản tính đến tháng 9-2015 đạt 36,4 tỷ USD. Hiện BIDV có gần 1.000 điểm giao dịch trên cả nước và có quan hệ đại lý ngân hàng với hơn 1.700 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng tại 122 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Với tư cách là hai ngân hàng hàng đầu của hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư và phát triển, BIDV và CDB đã có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong nhiều năm qua. Việc ký kết thỏa thuận này nhằm nâng tầm quan hệ hợp tác giữa hai ngân hàng, đón đầu các cơ hội kinh doanh giữa hai quốc gia trong thời gian tới, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng của Việt Nam vào thị trường quốc tế.

Các tin khác