Biển Đông có thể đón 5-7 cơn bão

(ĐTTCO)-Dự báo từ nay đến tháng 11, Biển Đông có thể đón từ 5-7 cơn bão, trong đó 2-3 cơn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.
Từ nay đến tháng 11, Biển Đông có thể đón 5-7 cơn bão
Từ nay đến tháng 11, Biển Đông có thể đón 5-7 cơn bão

Trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó khoảng 2-3 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta từ nửa cuối tháng 8 đến tháng 11/2023, do sự chi phối của El Nino. Đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ.

Dự báo sau đó, trong thời gian từ tháng 12/2023 đến tháng 2/2024 có khoảng 1- 2 cơn bão/ATNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Trung Bộ và các tỉnh phía Nam nước ta.

Trước đó, trong tháng 7, Biển Đông đã xuất hiện 2 cơn bão. Cơn bão số 1 đã đổ bộ vào khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) ngày 18/7, sau đó đi dọc theo biên giới Việt-Trung và suy yếu thành một vùng thấp trên khu vực các tỉnh Cao Bằng-Lạng Sơn vào chiều tối 19/7.

Ngoài ra, cơn bão số 2 xuất hiện trên khu vực Đông Bắc Biển Đông nhưng không ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Đây đều là 2 cơn bão có cường độ rất mạnh, trong đó bão số 2 đạt cấp độ của một siêu bão trước khi đổ bộ vào Phúc Kiến, Trung Quốc.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho biết, trong nửa cuối tháng 8, nắng nóng tiếp tục xảy ra tại khu vực Trung Bộ với số ngày nắng nóng cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tháng 9, nắng nóng còn có khả năng xảy ra ở Trung Bộ với cường độ giảm dần và không kéo dài.

Mùa đông năm nay được nhận định đến muộn và ấm hơn so với trung bình nhiều năm. Dự báo rét đậm, rét hại có khả năng xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng xảy ra ít hơn.

Trong những tháng chính đông, từ tháng 12/2023-2/2024, nhiệt độ tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1,5 độ, có nơi cao hơn. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1 độ.

Các tin khác