Big Tech dẫn đầu thị trường phục hồi; Giá dầu tăng do khả năng OPEC+ tăng nguồn cung thấp

(ĐTTCO) - Cổ phiếu tăng phiên thứ ba liên tiếp vào thứ Sáu  (29/7) khi các nhà đầu tư đánh giá cao thu nhập từ công nghệ và xem xét những lo ngại trước đây về lạm phát cao và môi trường suy thoái. Giá dầu tăng trong giao dịch tại châu Âu khi sự chú ý đổ dồn vào cuộc họp OPEC + vào tuần tới và kỳ vọng rằng nó sẽ đánh tan hy vọng của Hoa Kỳ về việc tăng nguồn cung.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cổ phiếu phục hồi ngày thứ ba

Tất cả các mức trung bình chính đều tăng đến một tuần chiến thắng và là tháng tốt nhất của họ trong năm 2022. Chỉ số Công nghiệp Dow Jones tăng 315,50 điểm, tương đương gần 1%, lên 32.845,13. S&P 500 tăng 1,4% lên 4.130,29 và Nasdaq Composite tăng khoảng 1,9% vào cuối ngày ở mức 12.390,69.

Hiệu suất đó hoàn toàn trái ngược với sáu tháng trước đó khi cổ phiếu giảm xuống mức thị trường gấu trong tháng Sáu. Thị trường đảo ngược khi lo ngại của các nhà đầu tư về tốc độ tăng lãi suất tích cực của Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu suy yếu và ý tưởng rằng lạm phát có lẽ đã đạt đỉnh bắt đầu lắng xuống.

Tuy nhiên, một số người vẫn lo lắng về mức lạm phát với cuộc chiến đang diễn ra của Nga đối với Ukraine và khả năng thị trường có thể giảm trở lại. Cục Phân tích Kinh tế đã báo cáo rằng chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân của tháng Sáu đã tăng 6,8% trên cơ sở 12 tháng. Chỉ số lạm phát này, được Fed theo dõi chặt chẽ, đạt mức cao nhất kể từ tháng 1/1982.

Các nhà đầu tư cũng đã có kết quả cuối cùng về Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng của Đại học Michigan, ở mức 51,5 cho tháng Bảy. Đó là một sự cải thiện nhỏ so với kết quả đọc sơ bộ và tăng từ mức thấp nhất mọi thời đại của tháng 6 là 50.

Tuy nhiên, mức tăng từ hai trong số những cổ phiếu lớn nhất của thị trường đã khiến mức trung bình chính cao hơn. Cổ phiếu của Amazon đã tăng gần 10,4% sau khi gã khổng lồ thương mại điện tử báo cáo doanh số bán hàng cao hơn dự kiến trong quý trước, trong khi Apple tăng 3,2% sau khi công bố doanh thu iPhone tốt hơn mong đợi.

Chevron và Exxon Mobil cũng công bố kết quả tốt hơn dự đoán cho quý trước, đưa cổ phiếu của họ cao hơn lần lượt là 8,9% và 4,6%.

Tuy nhiên, loạt kết quả mới nhất của công ty đã trái ngược nhau.

Cổ phiếu của Roku đã giảm khoảng 23,1% sau khi công ty này bỏ lỡ các ước tính và cảnh báo về sự chậm lại của quảng cáo. Hãng sản xuất chip Intel giảm gần 8,6% sau khi kết quả kinh doanh hàng quý không như mong đợi.

Giá dầu tăng do khả năng OPEC+ tăng nguồn cung thấp

Giá dầu Brent giao kỳ hạn thanh toán tháng 9, dự kiếnhết hạn vào thứ Sáu, tăng 2,89 USD lên 110,03 USD/thùng. Hợp đồng tháng 10 tích cực hơn đã tăng $ 2,30 ở mức $ 104,13.

Giá dầu thô WTI của Hoa Kỳ tăng 3,4% lên 99,67 USD.

Tuy nhiên, cả hai hợp đồng đều có mức lỗ hàng tháng thứ hai, lần lượt giảm 4,6% và 6,8%.

Đồng đô la yếu hơn và cổ phiếu mạnh hơn cũng hỗ trợ giá dầu. Đồng đô la giảm khiến giá dầu rẻ hơn đối với những người mua bằng các loại tiền tệ khác.

Chứng khoán toàn cầu, thường di chuyển song song với giá dầu, đã tăng lên với hy vọng rằng việc thắt chặt tiền tệ của Hoa Kỳ sẽ không như mong đợi ban đầu sau những con số tăng trưởng đáng thất vọng.

Hợp đồng dầu Brent kỳ hạn tháng trước đang bán với mức phí bảo hiểm tăng lên cho những tháng giao dịch sau đó, một cấu trúc thị trường được gọi là suy thoái, cho thấy nguồn cung hiện tại eo hẹp.

Động lực chính sẽ là cuộc họp tiếp theo của OPEC + vào ngày 3/8.

Các nguồn tin của OPEC + cho biết nhóm sẽ xem xét giữ nguyên sản lượng dầu trong tháng 9, với hai nguồn OPEC + cho biết mức tăng khiêm tốn sẽ được thảo luận.

Quyết định không tăng sản lượng sẽ khiến Hoa Kỳ thất vọng sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thăm Ả Rập Xê Út trong tháng này với hy vọng đạt được một thỏa thuận để mở vòi.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng OPEC + sẽ khó thúc đẩy nguồn cung, do nhiều nhà sản xuất đang phải vật lộn để đáp ứng hạn ngạch sản xuất.

Các tin khác