Bình Thuận: Dầu vón cục tràn dày đặc bờ biển Mũi Né

(ĐTTCO) - Khoảng 4km chiều dài bãi biển Mũi Né, TP Phan Thiết, xuất hiện lượng lớn dầu vón cục.

Sáng 12-5, ông Bùi Ngọc Lâm, Chủ tịch UBND phường Mũi Né, TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) cho biết, đang huy động hàng trăm người để tổ chức thu gom dầu vón cục xuất hiện dày đặc trên bờ biển địa phương.

Trước đó, theo phản ánh của người dân, những ngày qua, dầu vón cục từ sự cố xảy ra tại các giàn khoan khai thác dầu khí, dầu thải (cặn dầu FO) bị rò rỉ hoặc do các loại tàu lớn trên biển thải ra đã trôi dạt vào bờ biển Mũi Né.

Tổng chiều dài bãi biển bị ảnh hưởng khoảng 4km, tập trung khu vực dự án D&M đến khu du lịch Mũi Né Bay và khu vực từ khu du lịch Nguyệt Hằng đến khu du lịch Suối Nước.

Dầu vón cục xuất hiện dày đặc trên bờ biển Mũi Né

Trước tình hình trên, UBND TP Phan Thiết yêu cầu UBND phường Mũi Né khoanh vùng ngay khu vực có dầu tràn vào bờ đã vón cục để kiểm soát; thông báo cho người dân không đi lại, làm vùi lấp dầu gây khó khăn trong công tác thu gom.

Đồng thời, UBND phường Mũi Né chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức thu gom toàn bộ dầu vón cục lẫn cát, rác thải, vật dụng có dính dầu. Tất cả phải được tập kết tại nơi có nền bê tông, tránh dầu nhiễm vào môi trường đất, môi trường nước ngầm và được che chắn không cho nước mưa tràn vào.

Thực hiện chỉ đạo, trong ngày 11 và ngày 12-5, UBND phường Mũi Né đã cùng các đơn vị liên quan huy động hơn 300 người là cán bộ, người lao động, lực lượng quân đội, dân quân, đoàn viên, người dân và nhân viên các khu resort thu gom dầu vón cục.

"Sau 2 ngày, các lực lượng đã thu gom nhiều tấn rác bao gồm dầu vón cục, rác thải... tập kết đến nơi an toàn để chờ xử lý", ông Bùi Ngọc Lâm thông tin.

Hàng trăm người tham gia thu dọn

Trước đó, ngày 9-5, Báo Sài Gòn Giải Phóng cũng phản ánh, tại biển Mũi Né (TP Phan Thiết), cả bãi biển dài hàng cây số xuất hiện dày đặc các loại rác thải, nhất là rác thải nhựa, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Rác thải tràn ngập khu vực bãi Trước biển Mũi Né mà Báo SGGP đã phản ánh

Các tin khác