Bitcoin hợp nhất ở mức 30.000 USD, có nên mua không?

(ĐTTCO) - Các nhà đầu tư Bitcoin đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thời điểm thích hợp để tham gia thị trường, sao cho đảm bảo lợi nhuận khi thị trường tiếp tục đi ngang mà không có dấu hiệu rõ ràng về điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các nhà đầu tư đang e ngại đầu tư trực tiếp, những lựa chọn đầu tư gián tiếp dường như đang hoạt động tốt.

Bitcoin ETF tăng trưởng bất chấp giá đi ngang

Ngày 5-6 đánh dấu một tháng kể từ sự cố kinh hoàng đẩy BTC giảm mạnh 23,5% chỉ trong 3 ngày. Kể từ đó, giá chưa thể phục hồi, nhưng các quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) của nó thực sự tăng trưởng.

Purpose Bitcoin ETF của Canada ghi nhận dòng vào nhất quán trong 30 ngày qua, chính xác kể từ ngày bắt đầu sự cố. Với những dòng tiền này, tổng lượng nắm giữ của ETF đã tăng 10.767 BTC và đạt mức ATH tại 43.701 BTC (1,3 tỷ USD).

Lượng nắm giữ của Purpose Bitcoin ETF | Nguồn: Glassnode

Đồng thời, lượng nắm giữ của 3iQ CoinShares Bitcoin ETF cũng tăng 3.917 (116 USD) vì 29.000 USD là mức giá phù hợp để tích lũy.

Tuy nhiên, trong vài ngày qua, lượng nắm giữ của cả hai quỹ ETF trên giảm lần lượt 3.200 BTC và 1.300 BTC.

Lượng nắm giữ của Bitcoin 3iQ ETF | Nguồn: Glassnode

Mặt khác, các khoản đầu tư phi ETF vẫn bị hạn chế vì nhu cầu tiếp tục dao động mạnh.

Grayscale Bitcoin Trust, lựa chọn đầu tư Bitcoin phi ETF lớn nhất, chứng kiến mức phí chênh lệch giảm dưới 0 kể từ tháng 3-2021 và con số này đạt đỉnh vào tháng trước khi GBTC giao dịch với mức chiết khấu 31%.

Được định giá ở mức 19,26 USD tại thời điểm viết bài, GBTC vẫn còn đến 29% nữa mới trở lại mức phí chênh lệch.

Mức phí chiết khấu của giao dịch GBTC | Nguồn: Ycharts

Thêm vào, Bitcoin chắc chắn không sinh lợi cho các nhà đầu tư vào lúc này, vì không có dấu hiệu nào về khả năng phục hồi sớm.

Tuy nhiên, theo tỷ lệ cơ sở chi phí (CBR) của holder ngắn hạn (STH) và holder dài hạn (LTH), BTC đang tiến gần hơn đến cơ hội mua. Khi CBR LTH vượt trên CBR STH, việc đầu tư vào token sẽ trở nên lý tưởng trở lại.

Tỷ lệ cơ sở chi phí | Nguồn: Glassnode

Quan sát mức lệch hiện tại, có thể cần thêm vài tháng trước khi điều đó xảy ra. Nhưng Bitcoin hiện đang bị định giá thấp nghiêm trọng.

Lần cuối cùng Bitcoin bị định giá thấp tương tự là vào tháng 3-2020, sau đó giá đã tham gia vào cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng bắt đầu ở mức 5.195 USD và kết thúc vào tháng 1-2021.

Giá trị thị trường Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Mặc dù điều tương tự có thể không lặp lại vào lần này, nhưng BTC vẫn có thể chứng kiến một số mức tăng đột biến trong những tuần tới.

Các tin khác