Bộ 3 cổ phiếu Vingroup giúp VN Index ‘thăng hoa’

(ĐTTCO) - Bộ 3 mã cổ phiếu họ Vingroup là VHM, VIC và VRE đã đóng góp gần 10 điểm tăng cho VN Index trong phiên hôm nay 31-7.
Bộ 3 cổ phiếu Vingroup giúp VN Index ‘thăng hoa’

VN Index khởi đầu phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7 trong trạng thái hưng phấn của NĐT. Tâm lý tích cực của NĐT xuất phát từ sự trở lại của dòng tiền, đặc biệt là việc VN Index không có dấu hiệu bị bán tháo trên mốc 1.200 điểm.

Dù đôi lúc thị trường chịu sức ép bán chốt lời nhưng ở phía ngược lại, dòng tiền vẫn liên tục được đẩy lên bảng điện. Một trong những điểm đến ấn tượng nhất của dòng tiền trong phiên hôm nay là nhóm CP họ Vingroup với đầu tàu là mã VHM.

Với mức tăng đạt kịch trần, VHM đã đóng góp cho chỉ số hơn 5 điểm. Trong khi đó, 2 mã còn lại là VIC tăng 7% và VRE tăng 3% đã đóng góp gần 4 điểm và 0,5 điểm.

Phía ngược lại, mã CP từng được ví như “đầu kéo” của chỉ số là VCB bất ngờ giảm mạnh và khiến cho VN Index “bốc hơi” hơn 1,7 điểm.

Tuy nhiên, việc VCB bị “khựng” lại đã không tác động quá lớn lên chỉ số khi gần như toàn bộ các nhóm ngành quan trọng như bất động sản, ngân hàng, chứng khoán, bán lẻ, hóa chất, bảo hiểm, y tế… đều chốt phiên trong sắc xanh. Nhờ vậy, VN Index kết phiên hôm nay tăng 15,23 điểm (1,26%) lên 1.222,9 điểm.

Toàn sàn HoSE có 305 mã tăng (20 mã tăng trần), 45 mã đứng giá và 172 mã giảm. Bên rổ VN30 cán cân tăng/giảm cũng nghiêng hẳn về số mã xanh với 24 mã so với 6 mã giảm.

Thanh khoản phiên hôm nay tiếp tục được cải thiện với hơn 1,2 tỷ CP được khớp lệnh thành công, tương đương giá trị giao dịch đạt trên 24.100 tỷ đồng. Dòng tiền cũng đổ mạnh vào 2 sàn còn lại là HNX và UPCoM, với giá trị giao dịch đạt lần lượt là 1.960 tỷ đồng và hơn 1.300 tỷ đồng.

Như vậy, tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt gần 27.370 tỷ đồng. Đây là phiên giao dịch có thanh khoản tốt nhất kể từ đầu năm 2023 đến nay.

Phiên hôm nay, cả khối ngoại và bộ phận tự doanh cùng duy trì trạng thái mua nhiều hơn bán, với giá trị mua ròng đạt lần lượt là 96 tỷ đồng và 126 tỷ đồng

Các tin khác