Bộ Công Thương vào cuộc 'giải cứu' nông sản ùn tắc cửa khẩu phía Bắc

(ĐTTCO) - Gần đây, tình trạng ùn tắc cục bộ xe chở hàng hóa xuất khẩu, chủ yếu là sầu riêng, lại tái phát tại khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn.
Bộ Công Thương vào cuộc 'giải cứu' nông sản ùn tắc cửa khẩu phía Bắc

Nắm bắt được thông tin như trên, Bộ Công Thương đã nhanh chóng triển khai một số giải pháp. Cụ thể, ngày 24-5, Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với Tham tán thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, trong đó nhấn mạnh ưu tiên quan trọng của Bộ Công Thương trong việc duy trì và đảm bảo chuỗi cung ứng, đặc biệt là việc tạo thuận lợi thông quan nông sản trái cây vào cao điểm vụ thu hoạch vào tháng 6 và tháng 7.

Bộ Công Thương cũng đề nghị phía Trung Quốc phối hợp nâng cao hiệu suất thông quan tại cửa khẩu.

Cùng ngày, Bộ Công Thương tiếp tục duy trì trao đổi thường xuyên với phía Trung Quốc (Đại sứ quán, Hải quan), đồng thời chỉ đạo Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Nam Ninh, Quảng Tây để thúc đẩy cơ quan chức năng cửa khẩu phía Trung Quốc.

Giải pháp trước mắt là phân luồng trái cây (sầu riêng) sang thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài để giảm áp lực cho cửa khẩu Hữu Nghị. Bên cạnh đó là phối hợp tuyên truyền đến các doanh nghiệp 2 nước chủ động phân luồng hàng hóa xuất khẩu (đặc biệt là nông sản, trái cây) qua các cửa khẩu biên giới khác đủ điều kiện nhập khẩu trái cây của phía Trung Quốc...

Bộ Công Thương cũng đã gửi văn bản tới các sở công thương các tỉnh, thành phố và các hiệp hội doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc đề nghị chủ động nắm bắt thông tin, trao đổi với các đối tác để giãn tiến độ giao hàng, điều tiết việc đưa hàng lên cửa khẩu và đẩy mạnh phân luồng thông quan sang các cửa khẩu được Trung Quốc cho phép nhập khẩu trái cây.

Bộ Công Thương cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan điều kiện thuận lợi cấp giấy chứng nhận C/O cho các doanh nghiệp đổi cửa khẩu xuất khẩu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương gửi công thư tới Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc để chủ động thúc đẩy phía bạn phối hợp tạo thuận lợi thông quan, phòng tránh tái diễn hiện tượng ùn tắc hàng hóa nghiêm trọng tại cửa khẩu biên giới, nhất là trong thời gian cao điểm thu hoạch nhiều loại nông sản, trái cây xuất khẩu đi Trung Quốc sắp tới.

Với sự vào cuộc chủ động của Bộ Công Thương, các sở, ban ngành tỉnh Lạng Sơn, Chính quyền địa phương và Hải quan phía Trung Quốc đã tích cực phối hợp, tổ chức phân luồng nhập khẩu sầu riêng qua Tân Thanh - Pò Chài và kéo dài thời gian thông quan qua Cửa khẩu Hữu Nghị ngày 26-5 đến 21 giờ.

Theo thông tin sơ bộ từ Ban quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn), lượng xe chờ tại cửa khẩu Hữu Nghị tính đến hết ngày 31-5 đã giảm còn 479 xe so với những ngày cao điểm trước đó (thời điểm ngày 28-5 tồn là 709 xe) dù lượng xe vận chuyển hàng hóa xuất khẩu vẫn tiếp tục đổ về khu vực này. Lượng xe sầu riêng thông quan qua khu vực cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài cũng đã tăng lên.

Bộ Công Thương một lần nữa khuyến nghị các doanh nghiệp chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình thông quan tại các cửa khẩu biên giới, nhất là các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời gian tới. Đáp ứng các quy định của phía Trung Quốc về kiểm nghiệm, kiểm dịch, giám sát chất lượng và đăng ký doanh nghiệp theo Lệnh số 248 (lưu ý các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm trái cây sấy khô, đông lạnh cũng cần thực hiện đăng ký doanh nghiệp).

Khẩn trương trao đổi với các đối tác nhập khẩu hàng phía Trung Quốc để chuyển hướng thông quan qua các cửa khẩu biên giới khác đủ điều kiện nhập khẩu trái cây của phía Trung Quốc tiếp giáp các tỉnh Cao Bằng (Tà Lùng, Trà Lĩnh), Quảng Ninh (Móng Cái), Hà Giang (Thanh Thủy) và Lào Cai (Kim Thành).

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT