Bồ Đào Nha cải tiến chương trình thị thực vàng thúc đẩy quỹ đầu tư

(ĐTTCO) – Mua bất động sản ở Bồ Đào Nha không còn là con đường dẫn đến "thị thực vàng" mang lại quyền cư trú nhưng những người nước ngoài muốn có được quyền cư trú vẫn có thể bỏ tiền vào các quỹ đầu tư, hiện đang dự đoán dòng vốn vào sẽ bùng nổ.

Alex Lawry - người sáng lập chương trình thị thực vàng Pela Terra tại một trang trại ở Alvito, Alentejo, Bồ Đào Nha, ngày 23/11/2023. @Reuters
Alex Lawry - người sáng lập chương trình thị thực vàng Pela Terra tại một trang trại ở Alvito, Alentejo, Bồ Đào Nha, ngày 23/11/2023. @Reuters

Chính phủ Bồ Đào Nha đã thắt chặt các quy định sau khi tuyên bố ban đầu vào tháng 2/2023 rằng họ sẽ loại bỏ chương trình thị thực vàng, vốn bị cho là nguyên nhân làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhà ở. Điều này đã dẫn đến tình huống tìm cách chuyển hướng đầu tư bất động sản từ các thành phố lớn sang các khu vực đông dân cư.

Chương trình này cung cấp cho những công dân giàu có ngoài EU đầu tư vào Bồ Đào Nha quyền sinh sống tại quốc gia này, đã thu hút được 7,3 tỷ euro (8 tỷ USD) vốn kể từ khi ra mắt năm 2012. Hầu hết những người tham gia đến từ Trung Quốc, Brazil và Hoa Kỳ.

Khoảng 90% số tiền đó được đổ vào bất động sản, làm dấy lên những lời phàn nàn rằng nó đã đẩy giá nhà ở một trong những quốc gia nghèo nhất Tây Âu lên cao.

Trong khi đó, Ủy ban Châu Âu đã kêu gọi chấm dứt các chương trình như vậy vì lý do rủi ro về an ninh.

Đưa tiền vào các quỹ đầu tư là một lựa chọn trong kế hoạch của Bồ Đào Nha kể từ năm 2015, nhưng giờ đây được kỳ vọng sẽ là kênh chính của họ. Các tuyến đường khác bao gồm quyên góp cho các dự án văn hóa hoặc nghiên cứu.

Luật sư Vanessa Lima của Prime Legal - một trong những dịch vụ giúp người nước ngoài xin thị thực, cho biết: “Bất động sản luôn khiến các lựa chọn khác mất đi sự chú ý”.

"Loại hình đầu tư chính (kể từ bây giờ) sẽ là bằng quỹ - không còn nghi ngờ gì nữa."

Để đủ điều kiện, người nộp đơn phải chuyển 500.000 euro vào một hoặc nhiều quỹ đủ điều kiện.

Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Bồ Đào Nha CMVM - cơ quan chứng nhận các quỹ cho biết họ không thể cung cấp danh sách những người đủ điều kiện đầu tư vào thị thực vàng. Lima ước tính có khoảng 40, mặc dù một số có thể vẫn chưa mở cửa để đầu tư.

Trong số những người hy vọng được hưởng lợi có quỹ đầu tư nông nghiệp bền vững Pela Terra, quỹ này đã giúp tái tạo gần 1.000 ha đất nông nghiệp ở vùng Alentejo.

Alex Lawry-White của Pela Terra cho biết: “Các quy định mới là gió thổi cánh buồm của chúng tôi”.

Ông mô tả những thay đổi này là sự "sửa chữa" các quy tắc đã tạo ra các vấn đề như giá nhà cao hơn, đồng thời nói thêm: "Chương trình thị thực vàng nên lấy cộng đồng ... làm trọng tâm."

Jim Davidson, một nhà đầu tư tại Pela Terra đến từ Hoa Kỳ, cho biết bất động sản vẫn là một lựa chọn khi ông bắt đầu quá trình cấp thị thực vàng nhưng ông nhận thức được tâm lý tiêu cực ngày càng tăng đối với chương trình này.

SỰ CẦN THIẾT

Mặc dù chưa có số liệu chính thức nhưng ba luật sư chuyên về thị thực vàng nói với Reuters rằng họ kỳ vọng số tiền này sẽ sớm chiếm 80-90% tổng số khoản đầu tư. Nhưng với việc tài sản bị đóng cửa, một số người cho rằng nhìn chung sẽ có ít tiền hơn đến Bồ Đào Nha.

Francisco Barata Salgueiro - đối tác cấp cao phụ trách bộ phận đầu tư nước ngoài tại EDGE International Lawyers, cho biết: “Mọi người làm điều đó không phải vì mong muốn đầu tư mà vì sự cần thiết… để có được thị thực vàng”.

Đóng góp ít nhất 250.000 euro cho các dự án văn hóa hoặc 500.000 euro cho nghiên cứu khoa học - hoặc tạo ra 10 việc làm - cũng có thể giúp đảm bảo thị thực vàng. Người nộp đơn phải cho phép kiểm tra hồ sơ tội phạm và cho thấy họ không có khoản nợ tồn đọng nào.

Lima của Prime Legal tin rằng giờ đây sẽ có nhiều quỹ hơn được tạo ra khi bất động sản không còn là một lựa chọn - và một số quỹ hiện có sẽ chuyển hướng ra khỏi tài sản - và việc quyên góp cho các dự án văn hóa sẽ trở nên phổ biến hơn.

Nhưng Nuri Katz của công ty tư vấn Apex Capital Partners cho biết việc loại trừ đầu tư bất động sản sẽ khiến Bồ Đào Nha kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư, những người sẽ chuyển sang chương trình thị thực vàng của các quốc gia khác. Nước láng giềng Tây Ban Nha nằm trong số những nước vẫn cho phép đầu tư bất động sản.

Katz cho biết, việc các quỹ đủ điều kiện chỉ cần đầu tư 60% tiền mặt vào Bồ Đào Nha sẽ làm giảm thêm lợi ích của chương trình này đối với quốc gia.

Các luật sư và công ty tư vấn từ lâu đã phàn nàn rằng quy trình cấp thị thực vàng diễn ra chậm và quan liêu, đồng thời một số muốn rõ ràng hơn về các quy định mới cấm đầu tư bất động sản cả trực tiếp và gián tiếp.

Martins cho biết: “Chúng tôi đã rút đơn (đơn đăng ký) vì sự bất ổn về mặt lập pháp và sự thiếu chắc chắn”. "(Những người khác) thích đầu tư ngay bây giờ và bắt đầu quá trình hơn là chờ đợi sự thay đổi mà chính phủ mới có thể thực hiện."

Các tin khác