Bộ Nông nghiệp hỗ trợ tiêu thụ nông sản chính vụ hiệu quả

(ĐTTCO) - Theo Cục Trồng trọt, trong quý III và quý IV năm nay, dự kiến có gần 7,6 triệu tấn các loại trái cây chính cần tiêu thụ như: xoài, chuối, thanh long, dứa, cam, vải, nhãn, sầu riêng, mít, bơ.
Hỗ trợ tiêu thụ nông sản chính vụ hiệu quả.
Hỗ trợ tiêu thụ nông sản chính vụ hiệu quả.

Hỗ trợ tiêu thụ, ổn định giá, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các đơn vị theo dõi sát biến động thị trường; tình hình sản xuất và nguồn cung, đặc biệt các nông sản và chuẩn bị vào vụ có sản lượng thu hoạch lớn như: xoài, sầu riêng, mít, chanh, vải…

Đồng thời, thông tin hoạt động, sự kiện về thị trường nông sản và định hướng sản xuất, kinh doanh đáp ứng nhu cầu thị trường, hạn chế các yếu tố tác động đến giá cả, đảm bảo lợi ích nông dân. Khi nhu cầu tiêu thụ sẽ rất cao và trong thời gian ngắn với vải thiều chính vụ, tập trung tại các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương; nhãn tập trung nhiều nhất tại 2 tỉnh Sơn La, Hưng Yên; Sơn La cũng là vùng tập trung trồng xoài lớn nhất miền Bắc, còn lại sản lượng lớn ở các tỉnh phía Nam…

Ông Lê Văn Đức, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt chia sẻ, nắm bắt sản lượng từng sản phẩm chủ lực, rải vụ tương ứng với thị trường tiêu thụ cùng với sản xuất nông nghiệp tốt (Viet GAP) đang được ngành nông nghiệp chỉ đạo để trái cây vào vụ được tiêu thụ với giá bán tốt, hiệu quả kinh tế cao.

“Diện tích cây ăn quả của cả nước khoảng trên 1 triệu ha, mỗi năm trung bình cỡ khoảng 12 triệu tấn. Cùng với Cục Quản lý chất lượng và chế biến nông lâm thủy sản, ngành trồng trọt thống kê từng loại cây và từng thời điểm là sản lượng bao nhiêu. Đối với phía Bắc hiện nay là vải thiều, năm nay điều kiện thuận về khí hậu thời tiết nên mùa vụ sản xuất cũng khá thuận lợi. Chúng tôi đang phối hợp với 3 tỉnh, thành phố gồm: Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương xúc tiến thương mại để tiêu thụ nông sản” - ông Lê Văn Đức nói.

Các tin khác