Bộ Quốc phòng Mỹ chuẩn bị kế hoạch rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan

(ĐTTCO) - Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đã đề cập về việc rút quân Mỹ như một bằng chứng nhằm chứng tỏ lời hứa chấm dứt “các cuộc chiến tranh bất tận” của Mỹ.

Binh sỹ Mỹ đồn trú tại Afghanistan. (Nguồn: Getty Images)
Binh sỹ Mỹ đồn trú tại Afghanistan. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 22/9, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Lầu Năm Góc đã bắt đầu lên kế hoạch để rút toàn bộ quân đội Mỹ ở Afghanistan vào mùa Xuân, mặc dù lệnh rút toàn bộ vẫn chưa được đưa ra.

Tại một phiên điều trần của Tiểu ban Giám sát và cải cách Hạ viện về An ninh quốc gia, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương David Helvey dẫn lời của Bộ trưởng Mỹ Mark Esper rằng chưa có lệnh cắt giảm quân đội xuống dưới mức 4.000 đến 5.000 ở Afghanistan, song Lầu Năm Góc đang thận trọng trong việc lập kế hoạch để rút toàn bộ quân lính vào tháng 5/2021 trong điều kiện cho phép.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đã đề cập về việc rút quân Mỹ như một bằng chứng nhằm chứng tỏ nhà lãnh đạo này thực hiện lời hứa chấm dứt “các cuộc chiến tranh bất tận” của Mỹ.

Tuyên bố này cũng được đưa ra khi Taliban và chính phủ Afghanistan đã bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình ở thủ đô Doha, Qatar nhằm kết thúc cuộc chiến kéo dài 19 năm. Tuy nhiên, hai bên vẫn còn bất đồng về các vấn đề cơ bản như việc ngừng bắn và quyền của phụ nữ.

Các cuộc đàm phán nội bộ của Afghanistan được kêu gọi trong thỏa thuận mà chính quyền Tổng thống Trump đã ký với Taliban vào tháng 2/2020.

Các tin khác